Thủ tướng: Tiến tới chủ động hoàn toàn trong giữ gìn thi hài Bác

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác và công trình Lăng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thể hiện tình cảm đặc biệt của nhân dân cả nước với Bác, là việc làm có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Hôm nay (12/8), Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Phát biểu và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nhiệm vụ giữ gìn tuyệt đối an toàn, bảo vệ tốt nhất thi hài Bác là nhiệm vụ vinh quang, thiêng liêng, rất đáng tự hào của Ban Quản lý, “đúng như lời bài hát mà chúng ta đều quen thuộc: Vinh quang con đứng bên Người/Canh cho Bác ngủ ngon giấc”.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ, nhân dân Liên Xô trước đây, Liên bang Nga hiện nay và các nhà khoa học của Nga đối với nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng khẳng định, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác và tổ chức việc đón tiếp chu đáo, trang nghiêm cho hàng triệu lượt đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, khách quốc tế đến viếng Bác.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện tốt một số việc trong thời gian tới.

Một là thường xuyên quán triệt sâu sắc đường lối chính trị, quân sự của Đảng về nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của công trình Lăng trong giai đoạn mới. Tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm sao mỗi cán bộ, chiến sĩ và người lao động thấy được niềm vinh dự, tự hào được làm việc tại đây. Tuyệt đối trung thành, gắn bó, tận tụy với nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả được giao. Thực hiện tốt công tác tuyển chọn, bồi dưỡng để đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, người lao động có đủ phẩm chất, năng lực, trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ban, ngành, các địa phương, đặc biệt là TP. Hà Nội theo chức năng nhiệm vụ tập trung lãnh đạo chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Hai là Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của công trình Lăng trong giai đoạn mới.

Nêu cao ý thức độc lập tự chủ, tự cường, tự lực, phát huy nội lực, chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời giữ gìn các quan hệ truyền thống tốt đẹp với các nhà khoa học y tế Liên bang Nga và các nhà khoa học trong nước nhằm tiếp thu kiến thức, học tập kinh nghiệm để làm chủ, tiến tới chủ động hoàn toàn trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác.

Thực hiện tốt nhất nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình Lăng và các công trình liên quan, bảo đảm luôn trang nghiêm, sạch đẹp, thắt chặt, thường xuyên cải tiến, nâng cao chất lượng trong việc đón tiếp đồng bào, đồng chí và khách nước ngoài đến viếng Bác.

Tạo điều kiện tốt nhất để các thế hệ con cháu thể hiện tình cảm, lòng tôn kính đối với Bác và tình đoàn kết các dân tộc, làm cho “Bác vui vì khắp non sông, cháu con trở về sum vầy”.

Ba là đẩy mạnh phong trào thi đua yêu  nước, thi đua quyết thắng và chăm lo xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Xây dựng Ban Quản lý Lăng vững mạnh toàn diện, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ chiến sĩ, nhân viên, người lao động của Ban Quản lý, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng trong cụm di tích lịch sử văn hóa Ba Đình, các cơ quan đơn vị, chính quyền và nhân dân địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm khu vực mà Ban Quản lý đang thực hiện nhiệm vụ an toàn, an ninh, văn minh, trật tự.

Trong những năm gần đây, lượng khách ngày càng tăng, có ngày lên tới hơn 3 vạn người. Trung bình mỗi năm hơn 2 triệu lượt người, trong đó lượng khách quốc tế tăng mạnh. Kể từ ngày mở cửa Lăng đến nay, đã đón tiếp hơn 52 triệu lượt người đến viếng Bác, trong đó có 8,5 triệu lượt khách nước ngoài. Tại Khu di tích K9, đã đón tiếp hơn 1,5 triệu lượt người đến dâng hương tưởng niệm Bác và tham quan Khu di tích.