Thủ tướng: Nói không với tặng hoa chúc mừng và mua xe mới

VietTimes -- Ngay trong phiên họp Chính phủ đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các thành viên trong Chính phủ đi đầu trong công tác sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016

Sáng nay (1/8), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên Chính phủ trong thời gian qua. Thủ tướng cho rằng, tất cả các thành viên Chính phủ đã được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn với số phiếu cao, điều này thể hiện sự tín nhiệm, đánh giá cao những nỗ lực của tất cả các thành viên Chính phủ hơn 3 tháng qua.

Con đường dài nhất Việt Nam là từ lời nói đến hành động

Thủ tướng giao ngay nhiệm vụ cho các thành viên Chính phủ khóa mới với tinh thần “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”. Thủ tướng cũng yêu cầu, các bộ, ngành phải thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, tồn tại, hạn chế; đồng thời, các bộ, ngành cũng phải đổi mới phương pháp làm việc, chủ động, quyết liệt, đề cao trách nhiệm cá nhân, làm việc vì sự nghiệp chung, vì lợi ích của nhân dân.”

“Nếu chúng ta không gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, không phản ứng kịp thời trước các vấn đề đặt ra thì làm sao có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn lại phát biểu của một đại biểu Quốc hội cho rằng “con đường dài nhất ở Việt Nam là từ lời nói đến hành động”, Thủ tướng nhắn nhủ các thành viên Chính phủ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, đồng thời yêu cầu thành lập ngay tổ công tác theo dõi thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng.

Thủ tướng làm gương, không mua xe mới

Nhấn mạnh vai trò của công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về lĩnh vực này; phải phân công đúng người đúng việc; tạo môi trường công tác tốt để mọi cán bộ phát huy được năng lực, sở trường. Chú trọng rà soát chức năng, nhiệm vụ, sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cải cách công vụ, xác định vị trí việc làm.

Bên cạnh đó, “Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới.

Ngoài ra, cần tăng cường họp trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin giảm bớt giấy tờ không cần thiết như giấy mời họp, tài liệu họp… Phải rà soát việc quản lý và sử dụng tài sản công, nhất là quản lý trụ sở làm việc, cho thuê mặt bằng làm dịch vụ, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo việc này tại phiên họp vào ngày mai.

Nhân đây, Thủ tướng cũng hoan nghênh việc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc không tặng hoa chúc mừng. “Với mấy chục thành viên Chính phủ mới thì có thể tiết kiệm hàng chục, hàng trăm lẵng hoa”, Thủ tướng chia sẻ.