close Đăng nhập
Hòa Bình
Hòa Bình
Nhà báo

Thống kê số ca nhiễm COVID-19: cần nghiêm túc, nhìn thẳng sự thật

Đại dịch Covid-19 giờ không nguy hiểm như năm 2021 nhờ chúng ta kịp tiêm phủ vắc xin trên diện rộng, song nó vẫn chưa phải là một bệnh cúm thông thường và để bảo đảm dập dịch hiệu quả, việc thống kê ca mắc cần làm thực chất.

LTS: Có thống kê đúng mới hiểu đúng được tình hình, từ đó mới vạch ra được giải pháp đúng để cải thiện tình hình. Bất kỳ lĩnh vực KT-XH nào cũng vậy và việc dập dịch Covid-19 cũng không thể là ngoại lệ. VietTimes trân trọng đăng tải bài nêu quan điểm của nhà báo Hoà Bình.


Số ca mắc mới liên tiếp lập đỉnh

Trước Tết nguyên đán Nhâm Dần, số ca nhiễm mới trên toàn quốc chỉ ở mức trung bình 15.000 một ngày. Nhiều chuyên gia chống dịch uy tín như bác sĩ Trương Hữu Khanh – Nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (BV Nhi đồng 1 TP.HCM), PGS.TS.BS Lê Minh Khôi – Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức COVID-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; BS. Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy… đều lên tiếng khẳng định chắc chắn sau Tết số ca mắc mới sẽ tăng.

Song ít người có thể hình dung số ca mắc mới lại liên tiếp lập kỷ lục, và chạm mức gây "chóng mặt" như những ngày gần đây. Con số mắc mới cả nước đã nhanh chóng vượt mức 100.000 F0 sau mỗi 24 giờ; hiện tại đang là mức trên 130.000 F0/một ngày.

Rất khó hiểu là lần lượt nhiều tỉnh, thành phố đang phải cập nhật bổ sung số ca mắc mới, mỗi tỉnh đều ở mức vài chục ngàn F0.

Cụ thể, ngày 28/2, tỉnh Quảng Ninh đăng ký bổ sung 28.000 F0. Ngày 4/3/2022, Sở Y tế Bắc Ninh đăng ký bổ sung 29.074 ca, Sở Y tế Quảng Ninh tiếp tục đăng ký bổ sung 18.970 ca trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 sau khi rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin.

Mới nhất, ngày 5/3, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 131.817 ca Covid-19, có hai tỉnh là Phú Thọ và Thái Nguyên bổ sung tới hơn 41.000 ca.

Test COVID-19 được thực hiện liên tục, khi số ca mắc mới ở nhiều tỉnh thành đang tăng lên chóng mặt. Ảnh: HCDC

Test COVID-19 được thực hiện liên tục, khi số ca mắc mới ở nhiều tỉnh thành đang tăng lên chóng mặt. Ảnh: HCDC

Thống kê nếu sai thiếu, không thể viện dẫn bất cứ lý do nào

Bài học về sự cố TP.HCM xin bổ sung 150.000 F0 nhưng không được Bộ Y tế chấp nhận hồi đỉnh dịch tháng 9/2021 không lẽ không có ý nghĩa gì đối với các tỉnh đang ở đỉnh dịch hiện tại?

Với TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – lý giải, ở đúng cao trào đỉnh dịch, tính từ tháng 8/2021 đến tháng 9/2021, Thành phố chưa thông báo số ca test nhanh dương tính mà chỉ đăng ký mã số cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính. Chính vì thế, TP.HCM xin bổ sung số ca F0 được xác định qua test nhanh kháng nguyên, cộng dồn lên đến 150.000 ca.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, 150.000 người bệnh có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với COVID-19 chưa được Bộ Y tế cấp mã số đều có trong danh sách của TP.HCM, được ngành y tế tiếp nhận, lập danh sách được theo dõi quá trình điều trị tại nhà.

Hồi cuối tháng 12/2021, tỉnh Tây Ninh cũng bổ sung hơn 18.000 F0, vì lý do giai đoạn này số lượng F0 phát sinh lớn, tuy đã có sự chi viện y tế từ các tỉnh nhưng việc truy vết F0 diễn ra liên tục, số lượng lấy mẫu cần xét nghiệm mỗi ngày rất lớn, nguồn thiết bị, nhân lực y tế bị quá tải. Do đó, việc nhập mã số bệnh nhân bị chậm trễ.

Tuy nhiên, bất luận vì đang ở cao trào đỉnh dịch, hay vì cách tính của cơ quan chức năng khác nhau thế nào, quyền lợi của tất cả người bệnh là được điều trị và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật, của nhà nước và chính quyền sở tại từng địa phương. Để dẫn đến thiếu sót, không cập nhật đầy đủ, không thống nhất về phương pháp đều là lỗi của cơ quan chức năng, có thể khiến người dân chịu thiệt hại, thiếu thuốc điều trị, không được cấp cứu kịp thời nếu chuyển nặng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Còn nhớ giai đoạn đỉnh dịch 2021 với số ca nhiễm mới hàng ngày cực lớn, TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã phải trải chịu nhiều hệ luỵ nghiêm trọng như thiếu lương thực, thực phẩm, cạn kiệt thuốc men và vật tư y tế, thiếu máy thở, không đủ bác sĩ và giường bệnh để cấp cứu kịp thời, đa phần người dân lại chưa được tiêm đủ vaccine, hệ quả là đã phải trả giá rất đắt về sức khoẻ và sinh mạng.

Còn giai đoạn hiện tại, đa số người dân đã được tiêm đủ 2-3 mũi vaccine; thực hiện tự cách ly điều trị tại nhà cho nên ngành Y không bị quá tải; chính vì thế, không thể nêu bất cứ lý do gì dẫn đến sự chậm trễ, sai sót trong công tác cập nhật số liệu F0 những ngày này.

Trong lúc TP.HCM ở đỉnh dịch, lực lượng sinh viên tới từ nhiều tỉnh thành đã hỗ trợ nhập liệu số ca F0 mới ngay tại hiện trường test COVID-19

Trong lúc TP.HCM ở đỉnh dịch, lực lượng sinh viên tới từ nhiều tỉnh thành đã hỗ trợ nhập liệu số ca F0 mới ngay tại hiện trường test COVID-19

Trong thời điểm hiện nay, theo quan điểm của người viết, nếu có việc sai thiếu về con số thống kê, thì không phải do ngành y đang bị quá tải, mà do đó đây vẫn còn có quan điểm cho rằng việc thống kế là không cần thiết, và vì không cần thiết mà vẫn phải làm theo quy định thì cứ làm cho có để đối phó chứ chưa thật sự nghiêm túc, nhìn thẳng sự thật.

Xin nhắc lại, so với trước Tết nguyên đán, thì hiện tại số ca mắc mới đã tăng gấp hơn 10 lần. Đặc biệt là trên địa bàn “nóng” – thủ đô Hà Nội nhiều ngày gần đây có số ca nhiễm tăng "chóng mặt". Chỉ riêng ngày 5/3, số F0 mắc mới tại Hà Nội đã là trên 25.000 ca sau 24 giờ.

Đáng bàn là rất nhiều người dân Hà Nội đã lên các diễn đàn, mạng xã hội than phiền sau khi tự test nhanh cho kết quả dương tính COVID-19, để mời được y tế phường sở tại đến test khẳng định cũng phải mất vài ngày, khiến không thể có xác nhận kịp thời, không được bác sĩ phù hợp kê toa để đi mua thuốc đặc trị Molnupiravir, trong khi thực tế loại thuốc này đã được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị và đã được phép bán kê đơn tại các nhà thuốc. Tác dụng chính của loại thuốc này là ức chế sự phát triển của virus trong các ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 kể từ khi có các triệu chứng rõ rệt. Vậy chỉ vì sự chậm trễ, hoặc thiếu nghiêm túc trong công tác thống kê, chắc chắn một số lượng lớn F0 đã bị bỏ qua cơ hội giảm nhẹ bệnh tình.

Mặc dù những ngày này, đối lập với số ca nhiễm tăng “chóng mặt”, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 đã khá thấp, nhưng xin hãy nhớ rằng với một tỷ lệ nhỏ hơn nhưng nhân với một tổng số ca lớn hơn gấp bội thì tích số vẫn có thể là một con số gây nhức nhối, đau xót. Thật vậy, giả sử 2/3 dân số sẽ nhiễm bệnh trước khi đại dịch suy tàn thì con số sẽ là 60-70 triệu, lấy con số này nhân với tỷ lệ trở nặng hay tỷ lệ tử vong ước lượng ta sẽ có những con số gây giật mình với hầu hết mọi người.

Vậy nên thống kê nếu thực sự thấy không cần thiết thì hãy thẳng thắn và trách nhiệm nói "dừng", còn khi nó vẫn là tiền đề giúp chúng ta hiểu đúng và hành động đúng để nhanh chóng vượt qua đại dịch thì cần phải được thực hiện nghiêm túc, thẳng thắn và thực sự trách nhiệm!

Bình luận

Đừng nghĩ mạng xã hội là chốn riêng tư

Đừng nghĩ mạng xã hội là chốn riêng tư

Chỉ với một câu lệnh đơn giản, sau chưa đầy 10 giây, một đoạn video giả lập hình ảnh, giọng nói của bất kỳ ai có thể được AI tạo ra với độ chân thực đến kinh ngạc. Trong thế giới của thuật toán hôm nay, biên giới giữa thật - giả, đúng - sai mong manh hơn bao giờ hết.

Khi Trung ương không làm thay, cấp tỉnh không ôm việc

Khi Trung ương không làm thay, cấp tỉnh không ôm việc

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về tổ chức bộ máy, phân định rành mạch chức năng, quyền hạn giữa các cấp, quyết tâm giải phóng các nguồn lực.

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Không chỉ mạo danh bệnh viện và chuyên gia, nhiều hội nhóm còn lan truyền tư vấn phản khoa học khiến người bệnh bỏ thuốc, từ chối phẫu thuật và đánh mất "thời gian vàng" điều trị.

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội đang bị một bộ phận người dùng biến thành “pháp trường ảo” để nhân danh chính nghĩa, tự ý phán quyết, lăng mạ người khác. Sự lệch chuẩn này không chỉ chà đạp lên pháp luật mà còn trực tiếp đe dọa khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Uy tín người đứng đầu bắt đầu từ gia đình. Ảnh minh họa. Nguồn: Runi-AI

Uy tín công vụ không dừng ở cánh cửa gia đình

Chính phủ vừa có quy định viên chức quản lý phải tự nguyện xin từ chức nếu để vợ, chồng, con vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận. Bước đi này không chỉ siết chặt kỷ cương công vụ, mà còn thức tỉnh trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, chiến dịch "100 ngày đêm hoàn thành việc tạo lập, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu chuyên ngành" không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách mà còn là bước ngoặt quan trọng trong việc chấm dứt tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ.

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới không chỉ là hành trình tìm kiếm lợi nhuận mà còn là trách nhiệm kiến tạo giá trị cho xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giữ ngọn lửa sự thật!

Giữ ngọn lửa sự thật!

Trong kỷ nguyên AI, khi tin giả, thông tin sai lệch và các hình thức thao túng nhận thức ngày càng tinh vi, vai trò của báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự thật vẫn là giá trị tối thượng.

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Việc Công an tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi sử dụng trái phép hệ điều hành Windows và Microsoft Office lậu không chỉ là bước ngoặt pháp lý, mà còn là lời tuyên chiến đanh thép đối với vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ, khẳng định quyết tâm xây dựng một quốc gia kỷ cương, hùng mạnh trong kỷ nguyên mới.

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Những ngày đầu tháng 6, thị trường vàng trong nước chứng kiến diễn biến gây nhiều chú ý khi giá vàng miếng SJC giảm mạnh, có phiên mất tới 7 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá mua vào về mức 138 triệu đồng/lượng.

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong định hướng chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra những chỉ đạo mang tính bước ngoặt về phát triển nguồn nhân lực khi xác định con người là trung tâm, là tài sản vô giá để định hình tương lai của Việt Nam.

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Đầu tư cho khoa học cơ bản không chỉ là phát triển kinh tế, mà là nền tảng sống còn cho chủ quyền và sức mạnh nội sinh của mỗi quốc gia. Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã định hình tư duy chiến lược mới: biến khoa học cơ bản thành động lực đột phá dẫn dắt đất nước bước vào kỷ nguyên mới.