Tham vọng chế tạo tên lửa hạng nặng của Trung Quốc

Nếu một loạt kỹ thuật then chốt liên quan đến tên lửa vận tải hạng nặng đạt đột phá, trong 15 năm tới, Trung Quốc có thể thực hiện vụ phóng đầu tiên loại tên lửa này.

Tham vọng chế tạo tên lửa hạng nặng của Trung Quốc

Tân Hoa xã ngày 3/3 đưa tin Ủy viên Chính Hiệp Toàn quốc Trung Quốc, nguyên Bí thư Đảng ủy Viện Nghiên cứu kỹ thuật tên lửa vận tải Trung Quốc thuộc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật hàng không Trung Quốc, ông Lương Tiểu Hồng cho biết nếu một loạt kỹ thuật then chốt liên quan đến tên lửa vận tải hạng nặng của nước này đạt đột phá và các công tác hữu quan tiến triển thuận lợi, trong vòng 15 năm tới, Trung Quốc có thể thực hiện vụ phóng đầu tiên loại tên lửa này. Nếu thành công, chương trình này có thể nâng cao đáng kể năng lực tự chủ đi vào không gian của Trung Quốc. 

Theo nguồn tin trên, hiện Mỹ và Nga đang tích cực tranh giành quyền kiểm soát không gian vũ trụ, tái khởi động kế hoạch nghiên cứu chế tạo tên lửa vận tải hạng nặng. Trong khi châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ cũng cạnh tranh thúc đẩy công tác nghiên cứu luận chứng về tên lửa vận tải lớn kiểu mới thì Trung Quốc cũng cần tên lửa vận tải có năng lực vận tải lớn hơn. 

Ông Lương Tiểu Hồng cho biết thêm đường kính thân tên lửa hạng nặng là gần 10 mét, tổng chiều dài gần 100 mét, năng lực vận tải gấp hơn 5 lần tên lửa hiện có, và vượt năng lực vận tải của tên lửa vận tải thế hệ mới (SLS) mà Mỹ đang nghiên cứu chế tạo. 

Với các thông số đó, tên lửa hạng nặng hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ thăm dò khảo sát sâu trong vũ trụ, như thăm dò Mặt trăng, các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời..., tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, để chế tạo tên lửa hạng nặng như vậy không hề đơn giản, cần phải giải quyết một loạt vấn đề liên quan đến thiết kế, kỹ thuật thử nghiệm, chế tạo và động cơ tên lửa...

Theo TTXVN