Thaco xuất lô hàng xe du lịch thứ ba sang Myanmar

VietTimes – Ngày 26/8, tại cảng Chu Lai (Quảng Nam), Thaco đã làm thủ tục xuất lô hàng gồm 80 xe du lịch Kia Soluto sang Myanmar.
Lô hàng xe du lịch được Thaco xuất khẩu sang Myanmar
Lô hàng xe du lịch được Thaco xuất khẩu sang Myanmar

Đây là lô xe du lịch thứ 3 của Thaco được sản xuất tại nhà máy Thaco Kia thuộc Khu Công nghiệp Thaco Chu Lai (Quảng Nam) xuất sang thị trường Myanmar tính từ tháng 12/2019.

Theo Thaco, kế hoạch năm 2020, Thaco sẽ xuất khẩu tổng cộng hơn 1.200 xe du lịch Kia các loại sang các nước ASEAN. Trong đó sẽ có hơn 600 xe được xuất sang thị trường Myanmar, tiến tới cung cấp tất cả các sản phẩm Kia do Thaco sản xuất tại Việt Nam cho thị trường Myanmar, sau Cerato và Soluto sẽ là Sedona, Seltos…

Việc xuất xe du lịch do chính Thaco sản xuất đang từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu xe và linh kiện phụ tùng của Kia Motors trong khu vực ASEAN. 

Theo Thaco, Myanmar là thị trường ô tô có tốc độ tăng trưởng cao. Theo số liệu của Hiệp hội ô tô Myanmar, số lượng xe bán ra năm 2019 là gần 22.000, tăng 5 lần so với ba năm trước đó. Hiện nay, Chính phủ Myanmar đang tăng cường các biện pháp để phục hồi nền kinh tế sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với chính sách thông thoáng hơn, do đó nhu cầu mua xe của khách hàng cũng gia tăng. Sau khi mở cửa trở lại các hoạt động vào tháng 6/2020, thị trường ô tô Myanmar nhanh chóng phục hồi với doanh số 2.631 xe, tăng 20,4% so với tháng 5/2020, mở ra thêm cơ hội cho xe nhập khẩu. 

Đẩy mạnh xuất khẩu sang Myanmar là một trong những mục tiêu Thaco đặt ra trong lộ trình trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu xe và linh kiện phụ tùng của Kia Motors tại ASEAN. Hiện nay tại Myanmar, Super Seven Stars Motors Industry (SSS) là nhà phân phối xe du lịch Kia, và các mẫu do SSS cung cấp chưa thật đa dạng, có giá bán cao do phải nhập khẩu từ Hàn Quốc. 

Thông qua Kia Motors Hàn Quốc và SSS, Thaco đã thực hiện dự án xuất khẩu xe Kia từ Việt Nam. Nhờ sản phẩm đa dạng, đạt tiêu chuẩn chất lượng Kia toàn cầu, giá bán phù hợp hơn, xe Kia do Thaco sản xuất đã ngày càng có mặt nhiều hơn tại Myanmar.

Xe du lịch Kia Soluto do Thaco sản xuất tại Khu Công nghiệp Thaco Chu Lai (Quảng Nam)
Xe du lịch Kia Soluto do Thaco sản xuất tại Khu Công nghiệp Thaco Chu Lai (Quảng Nam) 

Trước đó, lô hàng đầu tiên của Thaco xuất khẩu sang Myanmar là 120 xe Kia Cerato được thực hiện vào cuối năm 2019. Tháng 5/2020 tiếp tục xuất khẩu thêm 80 xe và nhận được phản hồi tích cực. Lô hàng tháng 8/2020 là 80 xe Kia Soluto - một trong những mẫu mới được khách hàng yêu thích tại Việt Nam. 

Bên cạnh xe du lịch, dự kiến tháng 11/2020, Thaco sẽ xuất khẩu một lô sơmi rơmoóc sàn 45 feet sang Myanmar. Trước đó, ngày 22/8, công ty đã xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe Kia Grand Carnival, mẫu này có tên Kia Sedona tại thị trường Việt Nam.