Tên lửa "tử thần Sosna" trấn giữ bầu trời Nga

Viettimes -- Các công trình sư Nga đã chế tạo hệ thống tên lửa phòng không mới tầm ngắn Sosna, vượt trội hơn những “tiền bối” của nó về tất cả các chỉ số.
Tên lửa phòng không Nga khai hỏa
Tên lửa phòng không Nga khai hỏa

Vào nửa cuối năm 2016 hệ thống tên lửa "Sosna" sẽ được đưa vào phiên chế trang bị của quân đội Nga, và sẽ thành vật tô điểm sáng giá cho lực lượng phòng không quân sự: những khả năng ưu việt của nó cho phép đảm bảo "dọn quang" đường ranh giới phòng thủ đất nước chống lại những cuộc tấn công đường không tiềm năng.

Tổ hợp đảm bảo  bắn hạ máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và khí cụ bay do thám ở độ cao từ  20 cm cho đến 5 km  và ở tầm xa 10 km, thêm nữa là ngay cả trong thời gian hành tiến.

Các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn hiện có bộc lộ một số khiếm khuyết  nghiêm trọng. Trong đó có chi phí cao của phương tiện tác chiến do số lượng lớn  thiết bị hiện đại, cũng như  do việc sử dụng các hệ thống chủ động phát hiện mục tiêu. Yếu tố cuối cùng khiến cho hệ thống phòng không có chỗ yếu sơ hở khi đương đầu với vũ khí chống tên lửa của đối phương.

Trong quá trình sáng chế Sosna, Nga đã quyết định từ bỏ việc sử dụng các hệ thống radar  phát hiện phức tạp  mà thay vào đó dùng các bộ máy hoạt động theo nguyên lý khác và không ngụy trang bằng tín hiệu bức xạ.
T.H