Tảo nở hoa đe dọa sự sống của hệ sinh thái sông, hồ, đại dương

VietTimes –  Một nghiên cứu cho thấy do biến đổi khí hậu, tình trạng tảo diệp lục nở hoa xâm lấn các hồ núi ở miền Tây nước Mỹ ngày càng nhiều, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái nguyên sinh.
Tảo lục nở hoa. Ảnh: Isabelle Oleksy
Tảo lục nở hoa. Ảnh: Isabelle Oleksy

Thông tin từ tờ Thông tấn xã Việt Nam, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng tảo diệp lục xâm lấn các hồ núi ở miền Tây nước Mỹ ngày càng nhiều, khiến nhiều vùng hồ núi đổi màu sang xanh. Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra, được các nhà khoa học trường Đại học bang Colorado (Mỹ) đã báo cáo vào ngày 7/7.

Trước đây, hiện tượng tảo nở hoa thường xảy ra tại các nơi ô nhiễm nặng. Do đó, đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu này đã tiếp tục cảnh báo về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái nguyên sinh. Các nhà khoa học cho biết mật độ tảo tập trung tại hai hồ núi thuộc khu vực hẻo lánh của bang Colorado đã tăng hơn 2 lần trong vòng 70 năm qua. Ngay cả những hồ trong khu vực được bảo vệ cũng bị chịu tác động.

Thông tin từ tờ VnExpress, theo tác giả chính của nghiên cứu trên, sự nóng lên của môi trường núi cao đã tạo điều kiện cho tảo lục (Chlorophyta) phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng như phốt pho và nitơ được tích lũy quá nhiều trong nước cũng khiến tảo lục sinh sôi. Chúng lan rộng và làm giảm sự phong phú của hệ sinh thái trong các hồ.

Tảo nở hoa che chắn ánh sáng mặt trời, làm mất cân bằng môi trường nước, đe dọa sự sống của các sinh vật trong hệ sinh thái sông, hồ, đại dương. Hiện tượng này cũng tác động xấu đến hoạt động đánh bắt cá, du lịch và sức khỏe của con người.