Tác giả bức ảnh 120.000 USD gây tranh cãi: 'Tôi không dàn dựng'

'Chúng tôi đến cánh đồng lúa và trông thấy một người mẹ và 2 con. Chúng tôi hỏi liệu có thể chụp. Tôi không yêu cầu họ điều gì', nhiếp ảnh gia Malaysia nói.

Trả lời The StarOnline, Edwin Ong Wee Kee - tác giả bức ảnh đạt giải 120.000 USD tại Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA) - đã bác bỏ thông tin bức ảnh của ông là dàn dựng. Theo Edwin, bức ảnh là một khoảnh khắc hoàn toàn tự nhiên.

"Trong chuyến đi tới Việt Nam, chúng tôi (các nhiếp ảnh gia) đã đến cánh đồng lúa và trông thấy một người mẹ và hai con. Sau đó chúng tôi hỏi liệu có thể chụp ảnh họ. Cô ấy sẵn lòng ngồi xuống cho chúng tôi chụp", Edwin nói.

Hậu trường của bức ảnh đoạt giải và nhiếp ảnh gia Edwin Ong Wee Kee. Ảnh: Ab Rashi.

Cũng theo nhiếp ảnh gia này, đoàn của ông không bao giờ yêu cầu người phụ nữ đứng lên hay ngồi xuống. "Sau khi chụp ảnh, cô ấy vẫn ngồi đó dù chúng tôi đã đi rồi", Edwin nói.

Ha Lee, một nhiếp ảnh gia Malaysia khác cùng đoàn cũng cho biết việc chụp ảnh là tự phát, ngẫu hứng và không hề được tính toán từ trước. "Việc mọi người cho rằng bức ảnh của tôi là dàn dựng không khiến tôi áy náy. Bởi có rất nhiều nhiếp ảnh gia khác chứng kiến buổi hôm đó", Edwin chia sẻ.

Bên cạnh đó, HIPA là giải nhiếp ảnh chung, không phải thể loại ảnh phóng sự. Vì thế, bức ảnh của Edwin không vi phạm luật của cuộc thi.

Trước đó, hôm 12/3, HIPA công bố bức ảnh mẹ bồng con của Edwin Ong Wee Kee đạt giải nhất. Đây là giải thưởng uy tín trong cộng đồng nhiếp ảnh quốc tế. Người đoạt giải nhận được số tiền 120.000 USD. Chủ đề của cuộc thi là "Hope" (Hy vọng).

Bức ảnh đoạt giải 120.000 USD chụp ba mẹ con người Việt gây tranh cãi.

Sau khi đạt giải, bức ảnh gây tranh cãi trong cộng đồng nhiếp ảnh thế giới. Ab Rashi, người sáng lập tạp chí Street Photo BD đã chia sẻ bức ảnh hậu trường buổi "sáng tác". Trong bức ảnh, một đám đông cầm máy chụp hình trên tay vây quanh người phụ nữ cùng lúc với Kee Edwin.

Điều này có nghĩa tấm ảnh đoạt giải 120.000 USD của ông ấy chỉ là một trong số những pha bấm máy giống hệt nhau.

"Dựng nên một vở kịch để dành được chiến thắng là cách nhanh nhất để đạt mục đích. Đường tắt này sẽ khiến bạn nổi tiếng hơn. Nổi tiếng sẽ giúp bạn giàu hơn. Bởi chúng tôi biết bạn sẽ chìm dưới cơn mưa tiền thưởng và National Geographic với những chuyến lặn lội vòng quanh thế giới sẽ chẳng bao giờ kiếm được tiền bằng bạn.

Theo Zing

http://news.zing.vn/tac-gia-buc-anh-120000-usd-gay-tranh-cai-toi-khong-dan-dung-post927309.html