Sẽ điện tử hóa giao dịch giữa Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Quân đội

VietTimes -- Cụ thể, hai bên thực hiện điện tử hóa các giao dịch thu, chi và đối chiếu số liệu giữa các đơn vị KBNN và MB; đảm bảo thu ngân sách nhà nước nhanh chóng, thuận lợi.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chiều 16/3, Lễ ký kết hợp tác song phương giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) đã diễn ra nhằm tăng cường hoạt động thanh toán giữa hệ thống KBNN và MB.

Việc ký kết này là cơ sở để đảm bảo việc thanh toán, chi trả của ngân sách nhà nước đặc biệt cho khối an ninh, quốc phòng được kịp thời, chính xác, an toàn; giải quyết việc rút tiền mặt của các đơn vị an ninh, quốc phòng qua tài khoản của đơn vị tại MB, giảm việc rút tiền mặt trực tiếp tại KBNN.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Tổng Giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà cho biết, để xây dựng hệ thống KBNN hiện đại, hoạt động an toàn hiệu quả và phát triển ổn định vững chắc, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều đề án, chính sách, hoàn thiện bộ máy tổ chức của KBNN gắn với hiện đại hóa và phát triển nhân lực. Trong đó, hiện đại hóa công tác thanh toán thông qua việc triển khai thanh toán song phương điện tử giữa hệ thống KBNN và hệ thống ngân hàng thương mại là một đề án quan trọng, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính của hệ thống KBNN, đặc biệt là quy trình, thủ tục trong thu, chi ngân sách nhà nước.

Lãnh đạo KBNN cho rằng, MB là một trong những ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước đánh giá hoạt động an toàn, ổn định, tín nhiệm cao để hợp tác song phương trong lĩnh vực thu, chi ngân sách nhà nước., nhằm hỗ trợ KBNN hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Tài chính giao trong lĩnh vực quản lý quỹ ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh: “Việc hợp tác song phương giữa KBNN và MB sẽ tạo cơ chế chủ động cho quản lý, điều hòa vốn làm giảm áp lực trong điều hành ngân quỹ. Trước đây, khi hoạt động giao dịch giữa KBNN huyện với Ngân hàng nơi đơn vị mở tài khoản còn tiến hành theo phương thức thủ công, không tập trung nên việc điều hành ngân quỹ gặp không ít khó khăn, đặc biệt trong những ngày cuối năm khi lượng giao dịch tăng lên đột biến. Do đó, việc thực hiện điện tử hóa các giao dịch thu, chi NSNN giúp việc thanh toán chi trả được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi, an toàn và chính xác hơn, tiết kiệm thời gian công sức cho các đơn vị có giao dịch với KBNN”.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Tổng giám đốc MB Lưu Trung Thái cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự tin tưởng, tín nhiệm của KBNN khi hợp tác với MB triển khai điện tử hóa các giao dịch thanh toán và thu NSNN. MB cam kết việc thực hiện thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN luôn được triển khai trên hệ thống công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo đúng quy trình nghiệp vụ, an toàn, chính xác, gia tăng giá trị cho khách hàng và góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên thị trường”.

Việc điện tử hóa giao dịch trong truyền nhận và thanh toán giữa KBNN và MB sẽ mở thêm một kênh thanh toán nhanh trong nền kinh tế, hỗ trợ phát triển các dịch vụ khách hàng liên quan đến thanh toán qua tài khoản tại ngân hàng thương mại cũng như khách hàng có quan hệ với ngân sách nhà nước như Internet banking, thu qua máy chấp nhận thẻ (POS)... tạo điều kiện để khách hàng có nhiều lựa chọn hơn về kênh thanh toán, tăng cường các phương tiện thanh toán bằng chuyển khoản, giảm bớt tiền mặt trong lưu thông.