Sau Syria, đến Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ bơm vũ khí cho khủng bố

Ngày 18/9, nhóm chiến binh Jabhat al-Nusra tấn công vào trạm quan sát của quân cảnh Nga tại Hama đã sử dụng vũ khí do Mỹ, Bỉ và Pháp chế tạo, theo nguồn tin quân đội Syria. Sau đó, 

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

"Tại đây trình bày những loại vũ khí của chiến binh đã bị tịch thu cách đây vài tuần. Các loại vũ khí này được cung cấp cho bọn khủng bố một cách bất hợp pháp từ nước ngoài. Ở đây có hơn 100 đơn vị vũ khí hạng nhẹ và lựu đạn cầm tay sản xuất tại Mỹ, Bỉ và Pháp…", quân nhân Syria Walid Hali nói trong cuộc trưng bày vũ khí của chiến binh vừa bị tịch thu ở Syria.

Trung tướng Ali Al-Ali, người đứng đầu Bộ Chỉ huy quân đội Syria, cho biết rằng, tại Đông Guta và khu vực phía Đông Damascus đã thu thập được nhiều bằng chứng không thể chối cãi chứng tỏ rằng bọn khủng bố đang sử dụng vũ khí và đạn dược của nước ngoài. Theo ông, trong khi rà phá bom mìn ở khu vực Sahour-2, phía Đông Aleppo, các đơn vị công binh đã phát hiện 193 đạn dược, trong đó có những quả lựu đạn cho súng phóng lựu M203 và những quả đạn cối 60mm sản xuất tại Mỹ.

Tướng Al-Ali nói, các loại vũ khí được mua theo chương trình của Lầu Năm Góc hỗ trợ các đồng minh của Mỹ lọt vào tay những kẻ khủng bố. Các lô hàng vũ khí đến khu vực Trung Đông bằng đường biển và được đưa đến Syria thông qua các khu vực biên giới không nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ.

Trả lời hãng tin Sputnik, ông Abdullah Agar, cựu lính đặc nhiệm của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên gia trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, người đã tham gia các hoạt động quân sự ở Syria, bình luận về việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí  cho những kẻ khủng bố. Ông nhấn mạnh rằng, họ làm như vậy trong một thời gian dài.

"Trước đây cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, chúng tôi đã phát hiện những tên lửa chống tăng TOW sản xuất tại Mỹ. Khi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu với công chúng khẩu súng trường M4 bị tịch thu trong cuộc đụng độ với các phần tử vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía đông nam đất nước, mọi người đã thấy số sê-ri sản xuất ở nước ngoài. Nhìn qua các tài liệu lưu trữ, tôi phát hiện ra rằng, các khẩu súng của IS mà chúng ôi đã thu giữ cũng mang số sê-ri này", ông nói.

Ông Abdullah Agar nhắc rằng Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của quốc hội Iraq ông Hakim el Zamili đã nhiều lần tuyên bố rằng, Mỹ ủng hộ các nhóm cực đoan đang hoạt động trong khu vực. Ông cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh vũ khí của Mỹ lọt vào tay các nhóm khủng bố. Đây là một bằng chứng cho thấy rằng, quá trình này đang diễn ra".

"Các lô hàng vũ khí sản xuất ở phương Tây được kiểm kê rất cẩn thận, vì vậy, khi những khẩu súng đó lọt vào tay những kẻ khủng bố, mọi người có thể thấy rõ sự hỗ trợ đến từ đâu. Có một chi tiết nữa: chúng tôi thấy rằng Mỹ chuyển giao cho các nhóm hoạt động trong khu vực không chỉ các loại vũ khí sản xuất tại Mỹ mà còn các loại vũ khí và đạn dược của Nga. Họ sử dụng những nguồn cung ứng khác nhau. Chứng tỏ về điều đó là thực tế rằng, vũ khí Nga được phát hiện trong các lô hàng cung cấp cho các đơn vị tự vệ người Kurd và Đảng Công nhân Kurdistan. Ví dụ, những khẩu súng phóng lựu AT4, súng chống tăng SPG-9, súng máy hạng nặng đều là các loại vũ khí của Nga, mà Mỹ đang cung cấp cho các tổ chức khủng bố trong khu vực", ông Agar nói.

Bình luận về tình hình này, trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu, ông Erdogan Karakush nhận xét: "7-8 năm trước, Mỹ đã cho biết rằng ở Iraq ít nhất 300.000 số vũ khí Mỹ bị mất tích. Họ nói như vậy để không bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho bọn khủng bố. Kết quả là, khi người ta phát hiện ra vũ khí Mỹ lọt vào tay khủng bố, Mỹ luôn nói đây là những vũ khí bị mất tích ở Iraq".

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm