Ransomware tấn công doanh nghiệp sau mỗi 40 giây

Báo cáo thường niên vừa được Kasperksy công bố cho thấy trong năm 2016 đã phát hiện hơn 62 ransomware mới và đây là mối đe dọa lớn đối với người dùng.
Ransomware đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Ransomware đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.

Báo cáo thường niên Kaspersky Security Bulletin đã nêu rõ, mã độc tống tiền (ransomware) là "câu chuyện của năm" khi mà số lượng các cuộc tấn công từ ransomware nhắm vào doanh nghiệp trong năm 2016 (tính đến thời điểm tháng 10/2016) đã tăng lên gấp 3 lần.

Đơn cử, trong giai đoạn quý 1, cứ mỗi 2 phút lại có một cuộc tấn công của ransomware; thì đến quý 3, cứ sau mỗi 40 giây lại có một cuộc tấn công liên quan đến ransomware.

Trong khi đó, cứ sau mỗi 10 giây thì lại có một người dùng bị ransomware tấn công, tăng từ con số 20 giây hồi đầu năm 2016.

Thống kê từ Kaspersky cho thấy, trong năm 2016, đã phát hiện hơn 60 thể loại ransomware mới và nạn nhân của ransomware thường phải trả rất nhiều tiền để hệ thống hoạt động bình thường.

Cũng theo Kaspersky, trong năm 2016, ransomware tiếp tục hoành hành trên khắp thế giới và trở nên tinh vi và đa dạng hơn, đồng thời tập trung nhiều hơn vào dữ liệu và thiết bị của cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Đáng chú ý, báo cáo mới nhất của Kaspersky cũng chỉ ra rằng, cứ 1 trong 5 doanh nghiệp quy mô nhỏ từng bị sự cố IT liên quan đến ransomware sẽ không bao giờ nhận lại được dữ liệu dù đã trả đầy đủ tiền chuộc cho tội phạm mạng.

Như PC World Vietnam từng thông tin, hồi tháng 7/2016, Kaspersky và một số đối tác đã triển khai dự án No More Ransom nhằm kết nối các cơ quan lập pháp và công ty bảo mật tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ để theo dõi và ngăn chặn hoạt động của ransomware, giúp người dùng lấy lại dữ liệu và loại bỏ mô hình kinh doanh này của giới tội phạm mạng.

Theo PC World VN