Ra mắt hệ điều hành siêu nhẹ cho máy tính

Microsoft Windows ngày càng trở nên nặng nề hơn và không thể hoạt động mượt mà với những chiếc PC hay Laptop cũ kỹ với dung lượng bộ nhớ trong hạn hẹp và tốc độ RAM, vi xử lý thấp. Một hệ điều hành siêu nhẹ vừa mới ra mắt sẽ giúp người dùng hồi sinh những chiếc máy tính cũ kỹ.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Pixel là tên của hệ điều hành mới này, nó do Raspberry Pi phát triển, dựa trên nền tảng mã nguồn mở Linux. Pixel không lao vào cuộc chiến với Microsoft với hệ điều hành Windows, mà đi lùi lại phía sau như 1 gã dọn vệ sinh, cứu lại những chiếc PC, Laptop tưởng chừng đã bị ném ra bãi phế thải.

Pixel có ưu điểm là cực nhẹ, nó chỉ có dung lượng 1,3GB, chỉ yêu cầu máy tính có vi xử lý x86 và RAM tối thiếu 512MB, tức là nó có thể cứu hầu hết những chiếc máy tính sản xuất từ 10 năm trước và lâu hơn.

Trên thực tế, Microsoft Windows với sự phát triển của mình đã ngày càng đòi hỏi chiếc máy tính phải có cấu hình mạnh mẽ hơn, và người dùng sở hữu những chiếc máy tính cũ kỹ sẽ cảm thấy chậm rì rì, đến mức phải nâng cấp hoặc mua máy mới. Với Pixel, vấn đề đó sẽ được giải quyết.

Pixel cho phép tải về từ Internet dưới dạng file .iso, người dùng sau đó ghi ra đĩa hoặc USB, rồi cài đặt trực tiếp trên những chiếc máy tính của mình. Nó có giao diện đơn giản, tích hợp sẵn trình duyệt Chromium tích hợp sẵn, đủ bộ phần mềm văn phòng và lập trình, và đặc biệt hoạt động nhẹ nhàng, phù hợp với công việc của nhiều người.

Ngoài ra, người dùng thành thạo về máy tính còn có thể sử dụng rất nhiều phần mềm miễn phí khác vì Pixel được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Linux.

Ngoài máy tính Windows, Pixel cũng có thể cứu những chiếc máy tính Mac cũ kỹ, tuy nhiên có 1 số lỗi phát sinh bởi phần cứng không tương thích. Pixel vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn, cần có những bản nâng cấp tiếp theo sau khi có đông đảo người dùng sử dụng và gửi phản hồi về sản phẩm.

Mục đích của Pixel là sẽ khôi phục lại những chiếc máy tính ở trường học hay ở nơi làm việc, những nơi sở hữu hệ thống máy tính lỗi thời. Pixel sẽ khiến dàn máy tính nhanh hơn, đồng thời vẫn đáp ứng đủ nhu cầu học tập và làm việc, thậm chí lập trình. 

Theo Tiền Phong

http://www.tienphong.vn/cong-nghe/ra-mat-he-dieu-hanh-sieu-nhe-cho-may-tinh-1087921.tpo