Putin bất ngờ xuống nước với Ukraine

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày 15 và 16/11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo rằng Moscow có kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ 3 tỉ USD mà Kiev đang nợ Nga. 
Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Đây rõ ràng là một động thái đầy bất ngờ, bởi lâu nay chính quyền của ông Putin vẫn tỏ ra cứng rắn, kiên quyết không chấp nhận đòi hỏi tái cơ cấu nợ của Ukraine.

Thông báo gây ngỡ ngàng của ông chủ điện Kremlin sau đó được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak giải thích là không có liên quan đến bất kỳ thoả thuận nào về việc phương Tây phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt đang áp đặt lên Nga.

Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Putin cũng đã nhấn mạnh, nếu các đối tác phương Tây tin rằng đã đến lúc phải cân nhắc, xem xét lại mối quan hệ với Moscow thì Nga sẵn sàng cho điều đó.

Có thể nói, tin tức gây ngạc nhiên nhất tại buổi họp báo cuối cùng sau hội nghị thượng đỉnh G20 chính là việc Nga thông cáo đang cân nhắc khả năng tái cơ cấu khoản nợ 3 tỉ USD của Ukraine, cho phép nước này trả lần lượt 1 tỉ USD hàng năm trong giai đoạn từ 2016-2018.

"Vì lo ngại sẽ đẩy Ukraine vào tình hình khó khăn, chúng tôi đã quyết định, theo ý kiến của tôi, là đưa ra một lời đề nghị đầy bất ngờ cho các đối tác của chúng tôi. Chúng tôi không chỉ tái cơ cấu khoản nợ cho Ukraine mà còn đưa ra những điều kiện tốt hơn so với những gì Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) yêu cầu. Chúng tôi được đề nghị hoãn cho Ukraine thời gian trả nợ đến năm sau nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho việc tái cơ cấu khoản nợ sâu hơn nữa cho Ukraine”, ông Putin tuyên bố.

Theo lời ông Putin, năm nay, Nga “sẵn sàng” không nhận khoản tiền trả nợ của Ukraine mà sẽ cho phép nước này dàn đều khoản nợ, mỗi năm trả 1 tỉ USD từ năm 2016 đến 2018.

Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin cũng đề nghị có sự đảm bảo cho khoản nợ của Ukraine với Nga “hoặc từ chính phủ Mỹ hoặc từ Liên minh Châu Âu (EU) hay từ một trong những thể chế tài chính quốc tế đáng tin cậy”.

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng, vấn đề khúc mắc trên sẽ được giải quyết trong tháng 12 tới.

Tổng thống Putin cho hay, ông đã thảo luận về khoản nợ của Ukraine với người đứng đầu IMF Christine Lagarde bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 và lời đề nghị của Nga đã “được đón nhận với sự quan tâm lớn”.

"Chúng tôi đã nhất trí với các đối tác về việc, trong tương lai gần, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết những đề xuất của mình. Thực tế, nếu các đối tác của chúng tôi bảo đảm rằng khả năng trả nợ của Ukraine sẽ tăng lên, điều đó đồng nghĩa với việc họ tin vào điều đó, và nếu họ làm như vậy, họ cần phải có sự đảm bảo”, ông Putin nói.

Thứ trưởng Tài chính Nga - ông Sergei Storchak tiếp lời Tổng thống Putin khẳng định, đề xuất tái cơ cấu nợ cho Ukraine của Moscow chẳng liên quan gì đến khả năng tháo gỡ các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt lên Nga hiện nay. "Không có bất kỳ sự liên quan nào ở đây”, ông Storchak nhấn mạnh khi  nhận được câu hỏi về việc liệu có mối liên hệ nào giữa sự nhượng bộ của Nga với vấn đề tháo bỏ các biện pháp trừng phạt của phương Tây hay không.

Nga sẵn sàng đối thoại với phương Tây

Năm ngoái, mối quan hệ giữa Nga với phương Tây đã “lao dốc không phanh” vì cuộc khủng hoảng ở  Ukraine. Liên minh Châu Âu cùng với Mỹ và một số quốc gia khác đã cáo buộc Moscow can thiệp vào tình hình nội bộ ở nước láng giềng, gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở Ukraine và cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nước này.

Với cáo buộc trên, phương Tây tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có không ít biện pháp gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây đồng thời thể hiện một thái độ cứng rắn, quyết không thay đổi lập trường trong vấn đề Ukraine.

Tại hội nghị G20 lần này, ông Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng đối thoại với các đối tác phương Tây và rằng nếu các nước này tin rằng bây giờ là lúc cần phải thay đổi quan hệ song phương thì Moscow sẽ hoan nghênh điều đó.

Theo VnMedia