Photoshop bản full sẽ cập bến iPad trong năm tới

Adobe Systems Inc., nhà sản xuất nổi tiếng với các sản phẩm phần mềm chỉnh sửa và sáng tạo nội dung số gần đây đã xác nhận sẽ phát hành phiên bản đầy đủ của ứng dụng Photoshop PC cho trên nền tảng iOS của Apple, cụ thể là trên máy tính bảng iPad của hãng.

Adobe Systems Inc., nhà sản xuất nổi tiếng với các sản phẩm phần mềm chỉnh sửa và sáng tạo nội dung số gần đây đã xác nhận sẽ phát hành phiên bản đầy đủ của ứng dụng Photoshop PC cho trên nền tảng iOS của Apple, cụ thể là trên máy tính bảng iPad của hãng. Đây được coi là một trong những bước đi chiến lược của Adobe để giúp các ứng dụng của mình tương thích tốt hơn trên tất cả nền tảng hệ điều hành cũng như các thiết bị di động phổ biến và gia tăng lợi nhuận, đồng thời giành lại thị phần trước các đối thủ khác như Affinity, Pixelmator và Enlight Photofox.

Theo một nguồn tin giấu tên, công ty có trụ sở tại San Jose, California dự định sẽ trình làng phiên bản Photoshop full dành cho iPad tại hội thảo sáng tạo thường niên MAX của hãng tháng 10 tới và sẽ cập bến App Store của iPad trong năm 2019. Tuy nhiên, khó khăn và sự cố trong quá trình viết ứng dụng có thể làm thay đổi mốc thời gian định sẵn. Ngoài ra, giám đốc bộ phận sản phẩm của Creative Cloud trực thuộc Adobe, ông Scott Belsky cũng đã xác nhận công ty đang gấp rút làm việc để cho ra một phiên bản Photoshop có thể hoạt động trên nhiều nền tảng, nhưng từ chối cho biết thời gian chính xác sẽ giới thiệu sản phẩm.

“Chúng tôi kỳ vọng đưa được sản phẩm ra thị trường sớm nhất có thể. Có rất nhiều thứ phải quan tâm khi bạn muốn đưa một sản phẩm tinh vi, phức tạp và mạnh mẽ như Photoshop lên các thiết bị cảm ứng di động hiện đại như iPad".

Nhà sản xuất phần mềm của California hồi 2012 đã chuyển hết các ứng dụng của mình lên lưu trữ đám mây, triển khai một mô hình kinh doanh dạng đăng ký (subscription) - vốn đang trên đà đạt gấp đôi doanh số tính đến cuối năm tài chính này so với năm ngoái và đẩy cổ phần công ty vọt lên 700%. Giá cổ phiếu của Adobe đã leo thang 0,62% lên 256,44 USD/cổ phiếu vào hôm qua thứ Sáu trên sàn giao dịch New York.

Nhưng Adobe đã sớm nhận ra mình đang để lọt mất một phần thị phần vào tay các hãng phần mềm chỉnh sửa ảnh khác như Affinity hay Pixelmator khi chưa đưa được những ứng dụng phổ biến nhất của mình, trong đó có Photoshop, lên các nền tảng di động như iOS hay Android, và một Photoshop bản full xuất hiện trên iPad sẽ ngay lập tức gây tổn hại không nhỏ đến các hãng nêu trên, giúp Adobe giành lại chỗ đứng trên mặt trận thiết bị cầm tay.

\

Nguồn tin nặc danh cho biết phiên bản đầy đủ mới của Photoshop sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh/video trên iPad, sau đó tiếp tục công việc trên các thiết bị khác như Mac hay PC nhờ có lưu trữ và đồng bộ hóa qua đám mây. Đây được coi là bước đi đúng đắn và thiết thực của Adobe, nhất là khi nhu cầu về chỉnh sửa nội dung số tại chỗ trong cộng đồng khách hàng của hãng, đặc biệt là những người làm về lĩnh vực truyền thông giải trí đa phương tiện đang ngày một tăng cao.

Chạy được Photoshop sẽ là tin mừng lớn cho iPad và Apple, khi đối thủ Surface đến từ Microsoft vì tương thích hoàn toàn với Windows PC nên đã cho phép cài đặt và sử dụng Photoshop PC full từ nhiều năm nay. iPad do chạy hệ điều hành iOS nên không thể tương thích với phiên bản Photoshop dành cho macOS dù trên macOS Photoshop làm rất tốt và cho hiệu năng hoạt động không chê vào đâu được.

Surface Pro do chạy Windows nên đã có thể sử dụng Photoshop bản full từ nhiều năm nay

Cố CEO Apple Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iPad đầu tiên 8 năm về trước với tầm nhìn giúp máy tính bảng Apple thế chỗ hoàn toàn PC. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, doanh số iPad đã chứng kiến sụt giảm đáng kể, dẫn đến việc Apple phải cho ra mắt dòng iPad Pro với màn hình và cấu hình mạnh mẽ hơn hòng đáp ứng được nhu cầu của nhóm người dùng nâng cao. Giờ đây với việc các sản phẩm làm việc chuyên nghiệp dần có mặt trên nền tảng iOS, iPad sẽ lấy lại được phần nào thị phần người dùng của mình.

Cố CEO Steve Jobs giới thiệu chiếc iPad thế hế đầu tiên

iPad Pro được làm ra với mục đích thu hẹp khoảng cách thị phần và cho người dùng nâng cao một phiên bản iPad mạnh mẽ hơn

Được biết, Photoshop chỉ là bước đầu tiên trong chiến lược cải tổ toàn bộ dàn sản phẩm của Adobe. Một phiên bản mới của Illustrator cũng đang trong quá trình phát triển tuy nhiên sẽ chưa được công bố trong tương lai gần. Kế hoạch lấy iPad làm tâm điểm trong chiến lược cải tổ đa nền tảng của Adobe báo hiệu cho sự chấm dứt mối quan hệ bất hòa giữa nhà sản xuất phần mềm và Người khổng lồ công nghệ Cupertino. Dù đã từng là nhà đầu tư cho Adobe, nhưng hồi 2010 Steve Jobs đã chỉ trích nặng nề Flash player của Adobe rằng phần mềm gây giảm tuổi thọ pin, ảnh hưởng đến riêng tư và bảo mật. Hãng cũng không ngần ngại nhiều lần lấy Adobe làm ví dụ cho một phần mềm lợi dụng sự phổ biến của sản phẩm Apple để tiến thân.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/photoshop-ban-full-se-cap-ben-ipad-trong-nam-toi-169747.ict