Phablet hay smartphone sẽ là xu hướng trên thị trường những năm tới?

VietTimes – Phablet là một thiết bị lai giữa máy tính bảng và điện thoại thông minh, thuộc dòng smartphone màn hình cỡ lớn. Tuy là thế hệ “sinh sau đẻ muộn” nhưng Phablet được IDC dự đoán sẽ là xu hướng lựa chọn tương lai vượt qua cả smartphone.

Ảnh minh họa (iiNet Blog)

Ảnh minh họa (iiNet Blog)

Theo dự đoán của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), số lượng phablet sẽ vượt xa tổng số tăng trưởng của thị trường với sự tăng mạnh 611 triệu đơn vị trong năm 2017 lên một tỷ đơn vị vào năm 2021, tương ứng cho tỉ lệ tăng trưởng kép (CAGR) trong 5 năm là 18,1%. Trong khi đó, thị trường điện thoại thông minh dự kiến chỉ đạt mức tăng trưởng CAGR 3% cùng kỳ, và điện thoại thông minh tầm trung (dưới 5,5 inch) sẽ giảm 7,4%.

Các lô hàng điện thoại thông minh sẽ tăng từ 1,5 tỷ đơn vị trong năm 2017 lên 1,7 tỷ đơn vị vào năm 2021 trên toàn cầu. Còn phablet trong năm 2012 chỉ chiếm 1% trong số các lô hàng điện thoại thông minh, nhưng đến nay nó đã chiếm tới 50% thị trường.

Các phablet dựa trên hệ điều hành Android chiếm phần lớn số lượng smartphone màn hình rộng và IDC ước tính xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Samsung cũng như các nhà sản xuất thiết bị của Trung Quốc đã nhanh chóng đẩy phablet từ dòng cao cấp xuống dòng chính và thậm chí là dòng giá rẻ. Kết quả là, Trung Quốc tiêu thụ đến 50% trong tổng số 437,4 triệu phablet được tung ra thị trường trong năm 2016. IDC dự đoán Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường lớn nhất cho phablet và với tỷ lệ tăng trưởng kép CAGR là 12,6%.

Anthony Scarsella, Giám đốc Nghiên cứu của IDC cho biết: "Không nghi ngờ gì nữa, năm 2017 đã cho ra đời phân đoạn mới cực kỳ cao cấp trên thị trường điện thoại thông minh. Các thiết bị hàng đầu mới nhất từ Samsung, Apple, Google, LG, và những hãng khác đã đẩy các thiết bị cao cấp lên đến mức 850 USD lần đầu tiên”.

Điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android chiếm 85% tổng số lượng thị trường và IDC dự kiến tỷ trọng này sẽ vẫn giữ được “phong độ” tương đối ổn định.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.