Ông Putin bất ngờ tới Syria, hạ lệnh khởi động rút quân Nga

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi đáp máy bay xuống căn cứ quân sự Nga ở Syria sáng 11/12 đã ra lệnh khởi động việc rút quân khỏi Syria.

Phi công Nga tại chiến trường Syria

Phi công Nga tại chiến trường Syria

"Tôi yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng bắt đầu thực hiện rút cụm quân sự Nga khỏi các vị tri triển khai thường trực", ông Putin phát biểu trước các quân nhân.

Tháng 3/2016, Tổng thống Nga đã quyết định rút bộ phận lớn cụm Không quân Vũ trụ (VKS) của Nga nhân hoàn thành thành công nhiệm vụ. Đồng thời, Nga không từ bỏ nghĩa vụ cung cấp cho chính phủ Syria trang thiết bị quân sự và đào tạo chuyên gia quân sự, căn cứ không quân Hmeymim và trung tâm hậu cần hải quân ở Tartus vẫn đang hoạt động. Ngoài ra, một trung tâm hòa giải Nga cũng làm việc tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các quân nhân Nga đang phục vụ tại căn cứ không quân Hmeymim, ghi nhận việc họ mang theo chiến thắng trở về quê hương.

"Các bạn đang mang theo chiến thắng về với tổ ấm thân thương, với người thân, cha mẹ, vợ con, bạn bè. Quê hương đang chờ các bạn. Chúc các bạn lên đường bình an. Chân thành cảm ơn các bạn vì nghĩa vụ", ông Putin nói trước mặt các quân nhân tại căn cứ của Nga ở Latakia, Syria.

"Nhiệm vụ chống những kẻ cướp có vũ trang ở Syria, nhiệm vụ cần được giải quyết bằng sự huy động quy mô lớn các lực lượng vũ trang về cơ bản đã được giải quyết xuất sắc. Tôi chúc mừng các bạn", ông Putin tuyên bố.

Theo ông, lực lượng vũ trang Nga, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng đã cho thấy sức mạnh ngày càng tăng của Quân đội và Hải quân, hiệu quả chiến đấu cao của các đơn vị.

"Các phi công, thủy thủ, lực lượng đặc nhiệm, trinh sát, quân nhân các cơ quan điều khiển, hậu cần, cảnh sát quân sự, quân y, công binh, chuyên gia tư vấn trong các trận chiến cho quân đội Syria đã chứng tỏ những phẩm chất tốt nhất người lính Nga", ông Putin nói.

"Sự dũng cảm, anh dũng, tinh thần đồng đội và quyết tâm, sự thành thạo và tính chuyên nghiệp. Tôi tin chắc các bạn sẽ luôn luôn trung thành phục vụ Tổ quốc, bảo vệ và duy trì những lợi ích quốc gia của đất nước và nhân dân", ông nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 6/12 rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bị nghiền nát trên cả hai bờ sông Euphrates của Syria.

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cũng cho biết, Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố IS, những phiến quân cuối cùng đã bị tiêu diệt ở Deir ez-Zor.