Ông Lê Trung Chinh nói gì trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ mới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng ngày 25/6, sau khi được HĐND TP Đà Nẵng khoá X bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lê Trung Chinh đã có bài phát biểu nhậm chức trước cử tri.
Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026
Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026

Bắt đầu bài phát biểu, ông Lê Trung Chinh trân trọng cảm ơn đại biểu HĐND TP đã tin tưởng, tín nhiệm tiếp tục bầu ông giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026, cũng như đã tín nhiệm bầu các chức danh Phó Chủ tịch và ủy viên UBND TP tại kỳ họp thứ nhất của HĐND TP khóa X.

“Tôi cùng với các Phó Chủ tịch và các ủy viên UBND TP nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn lao đối với chúng tôi, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã tin tưởng giao phó. Với trọng trách được giao là người đứng đầu UBND TP, tôi trân trọng học hỏi, kế thừa những thành quả, kinh nghiệm qúy báu của các bậc lãnh đạo tiền nhiệm; nguyện đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình, chung sức, đồng lòng cùng tập thể Ban cán sự đảng và các thành viên UBND TP chung tay xây dựng hệ thống chính quyền từ TP đến cơ sở ngày càng vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả”- ông Lê Trung Chinh chia sẻ.

Để tiếp tục điều hành chính quyền TP hiệu quả, phát triển, ông Chinh cho rằng, UBND TP nhiệm kỳ mới ý thức được cần phải nỗ lực vượt bậc, phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến nhân dân; kịp thời giải quyết hiệu quả các vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện các chủ trương, chính sách của thành phố, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới bằng 10 giải pháp cụ thể.

10 giải pháp phát triển TP Đà Nẵng trong giai đoạn mới

Thứ nhất, UBND TP tiếp tục bám sát thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu theo Chương trình hành động của Thành ủy thực hiện các Nghị quyết, trong đó, tập trung cụ thể hóa thực hiện 3 đột phá chiến lược. Khôi phục tăng trưởng, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế. Tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khoá X và các Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ mới điều hành kỳ họp

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khoá X và các Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ mới điều hành kỳ họp

Thứ hai, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, trọng tâm là cụ thể hóa Nghị quyết số 119 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Thứ ba, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021, theo quy định tại Nghị định số 34 ngày 29/3/2021 của Chính phủ, phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm, sáng tạo của các địa phương trong quá trình phục vụ người dân một cách tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng của người dân, thúc đẩy sự phát triển tại các đô thị.

Thứ tư, tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144 về quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng. Tập trung nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Thứ năm, xây dựng và triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quyết định số 359 ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, tập trung rà soát, điều chỉnh, lập quy hoạch các phân khung, có bổ sung quy hoạch không gian ngầm.

Thứ sáu, khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung theo hướng xác lập và phát huy vai trò, vị trí trung tâm của TP Đà Nẵng.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các đại biểu bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khoá X

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các đại biểu bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khoá X

Thứ bảy, tập trung, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, khơi thông các nguồn lực đầu tư, nhất là đối với các dự án quy mô lớn đang có vướng mắc, chậm triển khai trong nhiều năm, các dự án liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm toán, bản án đã có hiệu lực pháp luật, tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, khởi công dự án, tăng thu ngân sách, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển bền vững.

Thứ tám, tiếp tục phát triển văn hóa - xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế; xây dựng môi trường văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh, văn minh; thực hiện tốt an sinh xã hội.

Thứ chin, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh trên các lĩnh vực, nhất là các biện pháp phòng ngừa, trấn áp mạnh tội phạm mới về sử dụng công nghệ cao.

Và cuối cùng, TP Đà Nẵng hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trật tự và đời sống nhân dân cũng như tạo ra những thách thức mới trong quá trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2026. Do vậy, một trong nhiệm vụ đầu tiên, quan trọng mà chúng tôi phải thực hiện được đó là phòng, chống, khống chế dịch bệnh COVID-19; duy trì, ổn định cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng (bìa trái) và ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khoá X (bìa phải) tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026

Ông Nguyễn Văn quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng (bìa trái) và ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khoá X (bìa phải) tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026

“Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, UBND TP sẽ tiếp tục đổi mới, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành; thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân kết hợp với phát huy trí tuệ tập thể, tính năng động, có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, có trách nhiệm với nhân dân với cộng đồng của mỗi thành viên UBND TP; phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của tập thể UBND TP, góp phần thiết thực xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị khởi nghiệp sáng tạo, là trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước, là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên”- ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Bên cạnh những giải pháp đặt ra, Chủ tịch UBND TP mong muốn UBND TP tiếp tục nhận được sự quan tâm, sự lãnh đạo kịp thời của Thành ủy; sự giám sát, phối hợp, hỗ trợ thường xuyên của Đoàn Đại biểu quốc hội TP, của HĐND TP, các vị đại biểu HĐND và cử tri TP; sự quan tâm chia sẻ, động viên, khích lệ của các thế hệ lãnh đạo TP,… để góp phần vào phát triển chung của TP.