Nhóm tín dụng đen lớn nhất nước bị triệt phá

Công ty tài chính Nam Long giao dịch hơn 500 tỷ đồng, từng buộc khách hàng trả lãi 1.000% một năm.

Sáng 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thông báo kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xóa tổ chức tín dụng đen được cho là lớn nhất cả nước, hoạt động tại 63 tỉnh thành.

7 nghi can đang bị tạm giam tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: C.A.

7 nghi can đang bị tạm giam tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Ảnh:C.A.

Đại tá Khương Duy Oanh (Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa) cho hay, ngày 19/7 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một thanh niên bị đa chấn thương, sức khỏe nguy kịch. Khi biết bệnh nhân tử vong, người đưa đi cấp cứu đã bỏ chạy.

Công an tỉnh Thanh Hóa xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (19 tuổi), nhân viên của Công ty tài chính Nam Long có trụ sở tại TP HCM. Anh Minh làm việc cho chi nhánh ở tỉnh Bắc Kạn với nhiệm vụ thu hồi tiền nợ.

Khoảng tháng 7, anh Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp về chi nhánh và còn cầm cố thêm một chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng, sau đó bỏ trốn. Nguyễn Đức Thành (Giám đốc Công ty Tài chính Nam Long) sau đó chỉ đạo đàn em khống chế Minh đưa về trụ sở tại Hà Nội, tổ chức họp "kỷ luật". Chúng yêu cầu Minh xin lỗi lãnh đạo công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Nhóm này đưa ra một bát cơm và một bát chất thải, bắt anh Minh chọn 10 lần. Mỗi lần nếu nạn nhân bò đến bát cơm liền bị hành hạ, đánh đập.

Ngày 10/7, anh Minh tiếp tục được đưa về Thanh Hóa để "cải tạo và dạy dỗ cách làm người". Do bị đánh quá nhiều, nạn nhân bất tỉnh và phải đưa đi cấp cứu.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động tín dụng đen, Công an tỉnh Thanh Hóa báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Công ty Tài chính Nam Long chỉ là "công ty ma", không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với lãi suất "cắt cổ", có khách hàng phải trả "lãi mẹ, lãi con" lên tới hơn 1.000% một năm.

Tổng số tiền giao dịch tại công ty ước hơn 510 tỷ đồng. Khi các con nợ chậm trả, nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay.

Một nạn nhân bị tra tấn tại công ty tài chính Nam Long. Ảnh: Công an cung cấp.

Một nạn nhân bị hành hạtại Công ty tài chính Nam Long. Ảnh:Công an cung cấp.

Nam Long có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách 2-5 tỉnh do một người quản lý. Tổ chức này hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với các giáo trình xử lý nợ, giáo án thẩm định và phân loại khách hàng...

Với nhân viên, công ty lập hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc như phạt 50-100 triệu đồng nếu phá hợp đồng; tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế; sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung. 

Sau 4 tháng điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 9 người trong băng nhóm do Nguyễn Đức Thành cầm đầu bị khởi tố. Trong số này có 7 người đã bị bắt, hai trường hợp còn lại đang bị truy nã. 

Công an tỉnh Thanh Hóa và Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra mở rộng vụ án, ai là bị hại liên lạc về Ban chuyên án để được hỗ trợ.

Theo VnExpress

Link gốc: https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-tin-dung-den-lon-nhat-nuoc-bi-triet-pha-3846563.html?fbclid=IwAR12FGzMij2bo3p6UFjgLdxLN--a1sCK4TdVh12xO52i5cb4vkTqtyT6gTw