Nhiều bộ, ngành "trắng" Ủy viên T.Ư: Không có khoảng trống quyền lực sau Đại hội

Sau Đại hội XII có nhiều bộ, ngành không bố trí Ủy viên Trung ương, điều đó là bình thường. Khi bố trí nhân sự cần phải cân nhắc kỹ yêu cầu đảm bảo sự lãnh đạo kể cả về quản lý cũng như am hiểu về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị.

Nhiều bộ, ngành "trắng" Ủy viên T.Ư: Không có khoảng trống quyền lực sau Đại hội

Trả lời báo giới về phương án thay thế nhân sự cho các lãnh đạo bộ, ngành không trúng trong Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ đầu tiên của năm 2016, chiều 29/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: công tác nhân sự là công tác của Đảng. 

Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo khá bài bản, chặt chẽ công tác nhân sự các cấp, theo quy hoạch "mở" và "động", mỗi chức danh đều có 1, 2 hoặc 3 người kế thừa. Một cán bộ có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết Đảng điều động, quy hoạch như vậy nên công tác nhân sự rất hạn chế bị động. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, hệ thống chính trị nước ta có nhiều đầu mối, số lượng Ủy viên Trung ương có hạn nên trong đề án công tác nhân sự của Đảng, không nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương. Các địa phương cố gắng để có người đứng đầu là Ủy viên Trung ương, nếu nơi nào chưa bố trí được Trung ương sẽ xem xét, điều động, bố trí hợp lý, đảm bảo sự lãnh đạo xuyên suốt. 

Sau Đại hội có nhiều bộ, ngành không bố trí Ủy viên Trung ương, điều đó là bình thường. Khi bố trí nhân sự cần phải cân nhắc kỹ yêu cầu đảm bảo sự lãnh đạo kể cả về quản lý cũng như am hiểu về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị. 

Trước lo ngại về “khoảng trống quyền lực” ở các Bộ, ngành sau Đại hội XII, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết tại phiên họp Chính phủ sáng 29/1, Thủ tướng đã chúc mừng một số đồng chí thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số đồng chí được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị và Ban Bí thư, dặn dò tiếp tục phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao. 

Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử khóa này cần tập trung với nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao. Về quan điểm, trách nhiệm là không được lơ là, không để chỗ nào trống. Việc bàn giao cũng không phải đồng loạt, mà nơi nào chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần và đủ có thể bàn giao sớm. 

Trả lời về việc hỗ trợ thiệt hại cho bà con nông dân trong đợt rét kỷ lục vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, đợt rét này gây thiệt hại lớn cho 14 tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, với lượng gia súc bị chết lên đến 9.000 con, gia cầm trên 43.000 con, trên 2.000 ha cây trồng bị thiệt hại. 

Trong những ngày qua, Bộ đã cử nhiều đoàn công tác về các địa phương hướng dẫn bà con có những biện pháp bảo vệ gia súc, gia cầm, cây trồng, giảm bớt thiệt hại. Bộ đã báo cáo và đề nghị Chính phủ hỗ trợ thiệt hại cho bà con theo quy định. Trước mắt, Bộ đề nghị các địa phương tạm ứng ngân sách hỗ trợ cho bà con và các ngân hàng giãn nợ hoặc có biện pháp hỗ trợ vay vốn. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn xuống địa phương giúp bà con phòng chống rét và khôi phục sản xuất. 

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời về việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Australia và New Zealand. Theo ông Đỗ Thắng Hải, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là một trong những Hiệp định rất quan trọng và kỳ công mà dư luận trong nước, quốc tế đánh giá là Việt Nam thành công trong hội nhập. 

Sáng 30/1, đoàn của Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ sang Australia và New Zealand để đẩy mạnh hợp tác kinh tế, đi cùng đoàn sẽ có các doanh nghiệp Việt Nam. Tất cả các Hiệp định trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương đều mang lại lợi ích mà một trong những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất, đó chính là doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp Việt Nam rất hào hứng và quan tâm, đang cố gắng tìm hiểu những lợi thế Hiệp định mang lại. Hiệp định vẫn đạt được và giữ được những lợi ích cho tất cả các đối tượng, trong đó có doanh nghiệp và người dân Việt Nam – Thứ trưởng này khẳng định. 

Liên quan đến những băn khoăn về việc tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ: giá điện có thay đổi hay không phụ thuộc vào việc đánh giá tác động đầu vào. Hiện Bộ chưa có chủ trương và chưa nhận được đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc tăng giá điện nên ngay trước mắt chưa có việc tăng giá điện. 

Nói về việc Hải quan Hải phòng bắt giữ số lượng hàng lớn do cán bộ có hộ chiếu ngoại giao đứng tên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho hay việc này đang được Bộ Ngoại giao xem xét. Ông Lê Hải Bình khẳng định từ trước đến nay, việc cán bộ ở các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài kết thúc nhiệm kỳ về nước và mang theo hàng hóa đã qua sử dụng cũng như hàng hóa phục vụ tiêu dùng là việc làm bình thường, được pháp luật cho phép. 

Các cá nhân có liên quan sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ theo quy định hiện hành của pháp luật. Cho đến nay, cơ quan Hải quan cũng chưa khẳng định là buôn lậu mà vẫn đang kiểm tra và xác minh các cá nhân có liên quan, chưa thể nói có dấu hiệu gian lận thương mại hay buôn lậu.

Theo TTXVN