Nhật chuyển giao công nghệ tàu ngầm cho Úc để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã thúc giục thủ tướng Malcolm Turnbull nên chọn Nhật Bản để hiện đại hóa đội ngũ tàu ngầm của Canberra. Vì quyết định đó sẽ góp phần bảo đảm an ninh trong vùng Thái Bình Dương trước những tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc tại khu vực này.
Nhật hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu
Nhật hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu

Tokyo quyết tâm giành được hợp đồng trang bị tàu ngầm cho Úc, trị giá 36 tỷ USD. Trả lời nhật báo Úc The Australian ngày 8/2/2016, thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Kenji Wakaiya thông báo sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Canberra.

Đây là một ngoại lệ, vì tới nay, Nhật Bản chỉ chia sẻ kỹ thuật này với đồng minh chủ chốt là Mỹ.

Nhật Bản hiện đang cạnh tranh trực tiếp với tập đoàn Pháp DCNS và ThyssenKrupp Marine Systems của Đức để giành được hợp đồng cung cấp tàu ngầm thế hệ mới cho Úc. Phía Nhật Bản đề nghị đóng tàu lớp Soryu có trọng tải 4.000 tấn. Tàu được trang bị hệ thống tàng hình, không để bị radar phát hiện và hệ thống phát hiện radar. Khúc mắc nằm ở chỗ, tới nay Tokyo từ chối chia sẻ công nghệ này với phía Canberra.

Nhưng trong cuộc trả lời sáng nay, thứ trưởng Quốc Phòng Nhật không còn xem đây là một trở ngại khi nhấn mạnh «chia sẻ công nghệ này với Úc là điều hết sức quan trọng, bởi vì Canberra là đối tác hàng đầu đáng tin cậy của Tokyo» trong nhiệm vụ duy trì ổn định khu vực.

Cuối năm 2015, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, Gen Nakatani đã thúc giục thủ tướng Malcolm Turnbull nên chọn Nhật Bản để hiện đại hóa đội ngũ tàu ngầm của Canberra, vì quyết định đó sẽ góp phần bảo đảm an ninh trong vùng Thái Bình Dương trước những tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc tại khu vực này.