Nhật Bản sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở Senkaku

Chính phủ Nhật Bản sẽ thể hiện lập trường kiên quyết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải của mình.

Hải quân Nhật Bản (ảnh minh họa)

Hải quân Nhật Bản (ảnh minh họa)

Ngay sau khi phát hiện tàu Hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku trên Biển Hoa Đông trong sáng 9/6, chính quyền Nhật Bản đã lên tiếng quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình trên Biển Hoa Đông.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố tại một cuộc họp báo công khai rằng việc tàu Hải quân Trung Quốc đi vào khu vực trên là hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và gây quan ngại sâu sắc.

Ôn Yoshihide Suga nhấn mạnh rằng Senkaku là phần không tách rời của lãnh thổ Nhật Bản trên cơ sở lịch sử và luật pháp quốc tế. 

Chính phủ Nhật Bản sẽ thể hiện lập trường kiên quyết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải của mình.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho biết Chính phủ nước này đã lập một đơn vị liên lạc tại trung tâm giải quyết khủng hoảng thuộc văn phòng Thủ tướng Shinzo Abe.

Trước đó ông Abe đã yêu cầu duy trì sự phối hợp chặt chẽ với các bộ và các cơ quan chính phủ cũng như với quân đội Mỹ. 

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Setogiri của Nhật Bản xác nhận vào khoảng 0 giờ 50 phút giờ địa phương, 1 tàu hộ vệ của Hải quân Trung Quốc đã đi vào khu vực phía Đông Bắc đảo Kuba, một đảo thuộc quần đảo Senkaku, và rời đi lúc 3 giờ 10 phút.