Nhạc số lên ngôi, băng đĩa ế ẩm: Phải thay đổi thói quen nghe nhạc miễn phí

VietTimes -- Trong thời đại Internet ngày nay, nhạc số đang thực sự lên ngôi và phần đa công chúng yêu âm nhạc đã chuyển sang thưởng thức âm nhạc trên các kênh trực tuyến như YouTube, nhaccuatui… Thực trạng đó dẫn đến việc không ít nhà sản xuất băng đĩa phải buông tay và chỉ còn lại một số ít là kiên trì với loại hình truyền thống.
Các cửa hàng băng đĩa nhạc rất vắng khách vì nhạc số lên ngôi. Ảnh: báo Thanh Niên
Các cửa hàng băng đĩa nhạc rất vắng khách vì nhạc số lên ngôi. Ảnh: báo Thanh Niên

Tại TPHCM, vào thời hoàng kim, có hơn 20 hãng sản xuất và phát hành băng đĩa. Những đơn vị như Đồng Giao, Rạng Đông, Bến Thành Audio... từng làm nên đế chế rực rỡ của ngành sản xuất băng đĩa một thời giờ đây đã lùi vào dĩ vãng. Bà Phan Mộng Thúy - Giám đốc Phương Nam Film, đơn vị sản xuất băng đĩa duy nhất còn trụ lại, chia sẻ trong khuôn khổ Hội chợ băng đĩa Phương Nam lần thứ 15 vừa diễn ra từ đầu tháng 12/2017: “Ngành sản xuất băng đĩa tại Việt Nam đang gặp cơn khủng hoảng lớn. Số lượng phát hành và doanh thu của Phương Nam Film giảm sút liên tục trong các năm qua. Theo thống kê sơ bộ, doanh thu và số lượng đĩa phát hành của Phương Nam trong năm nay đã giảm gần 30% so với năm 2016”

Một trong những lý do giúp Phương Nam Film còn bám trụ lại được với nghề sản xuất băng đĩa trong cơn khủng hoảng là do đơn vị này có ưu thế là họ có một chuỗi bán lẻ hiệu quả gồm hệ thống nhà sách trải dài khắp cả nước. Vì vậy, dù cho các cửa hàng, shop băng đĩa thu hẹp trên cả 3 miền, kênh phát hành của Phương Nam hầu như không bị ảnh hưởng. Mặt khác, có thể thấy, Phương Nam Film rất thông minh trong việc lựa chọn khai thác độc quyền tác phẩm của các tác giả nổi tiếng như Phạm Duy, Vũ Thành An, Tuấn Khanh... Điều này giúp họ có thể sản xuất được các đĩa nhạc độc đáo hoặc tạo thu nhập thêm từ việc kinh doanh trên mạng nhờ kho nội dung này.

Bà Phan Mộng Thúy khẳng định, đà giảm sút của ngành là xu thế chung của thế giới trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các trang nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, với ngành âm nhạc Việt Nam, vấn đề tiếp tục vấp ở khâu bản quyền. Nếu như trước đây, ngành băng đĩa Việt Nam phải đối phó với nạn băng đĩa lậu thì hiện tại sự nhanh nhạy của các trang nhạc trực tuyến, người dùng YouTube trong việc phát hành miễn phí các sản phẩm âm nhạc không chỉ khiến ca sĩ mà cả đơn vị phát hành đều đau đầu.

Để giải quyết vấn đề này, theo bà Phan Mộng Thúy, cần sự chung tay và ý thức của người sử dụng sản phẩm âm nhạc, thay đổi thói quen nghe nhạc miễn phí. Bên cạnh đó, cần có chế tài quyết liệt đối với vấn đề bản quyền. Đó thực sự là thách thức rất lớn khiến các nhà sản xuất như Phương Nam Film phải trăn trở mỗi ngày.