Nhà sáng lập Huawei: Hệ điều hành Hongmeng nhanh hơn cả Android lẫn iOS!

VietTimes – Ngày 20/5, Google đã thông báo tạm dừng bản cập nhật Adroid cho điện thoại của Huawei để thực thi lệnh cấm vận của Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Huawei tuyên bố sẽ cho ra mắt HĐH mới Hongmeng hiện đang được thử nghiệm tại một số khu vực ở Trung Quốc.
Nhà sáng lập, CEO Huawei, NhậmChính Phi. Ảnh: Mobile Syrup
Nhà sáng lập, CEO Huawei, NhậmChính Phi. Ảnh: Mobile Syrup

Trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí của Pháp, Giám đốc điều hành đồng thời là người sáng lập của Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã tuyên bố rằng HongmengOS sẽ nhanh hơn Android và cũng sẽ có số lượng đa dạng các ứng dụng (app). Theo tuyên bố của Huawei, Hongmeng không chỉ được sử dụng trên điện thoại thông minh mà còn được dùng cho cả bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, máy tính bảng, máy tính, xe tự lái, tự động hóa công nghiệp và thậm chí là cả trung tâm dữ liệu.

Hongmeng nhanh hơn 60% so với Android?

Đúng vậy, một báo cáo trước đó của Huawei đã tuyên bố rằng Hongmeng có tốc độ nhanh hơn Android tới 60%! Trong cuộc phỏng vấn với từ tạp chí Le Point của Pháp, vị Giám đốc điều hành 75 tuổi này cũng cho biết Hongmeng thậm chí còn nhanh hơn cả iOS của Apple với độ trễ xử lý dưới 5 mili (phần nghìn) giây.

Đây không phải là lần đầu tiên Huawei tuyên bố Hongmeng nhanh hơn Android. Tuy nhiên, HĐH mới đến từ Trung Quốc này có thực sự nhanh hơn Android và iOS hay không còn cần nhiều thời gian để kiểm chứng.

Theo ông Nhậm, phần quan trọng nhất của HĐH là xây dựng một hệ sinh thái các ứng dụng. “Phải mất từ hai đến ba năm mới có thể thiết lập nên một hệ sinh thái tốt. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể xây dựng cho thế giới HĐH có một hệ sinh thái đa dạng”, theo tờ Tech Sina trích dẫn lời ông Nhậm.

“Thứ nhất, có một hệ thống ứng dụng rất lớn ở thị trường Trung Quốc. So với những hệ điều hành khác, độ trễ xử lý của chúng tôi rất ngắn. Thứ hai, có một số lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc rất muốn vươn ra nước ngoài nhưng họ chưa thể ra ngoài. Giờ đây, họ có thể thực hiện điều đó thông qua hệ thống của chúng tôi”, ông Nhậm nói.

Cũng theo ông Nhậm Chính Phi, HĐH Hongmeng được phát triển để tương thích với bảng mạch in, thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, điện thoại thông minh, máy tính và cả trung tâm dữ liệu. Độ trễ xử lý của hệ thống này chưa đến 5 mili giây. Nó sẽ thích nghi hoàn hảo với thời đại "vạn vật kết nối", áp dụng cho xe tự lái. Ông Nhậm tuyên bố Huawei đã kiến tạo nên hệ thống này để có thể hết nối với nhiều đối tượng cùng một lúc. “Đây là cách mà chúng tôi tiến tới một xã hội thông minh”, nhà sáng lập Huawei khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nhậm cũng thừa nhận rằng thiếu sót lớn nhất của Huawei khi cạnh tranh với Apple và Google là “So với HĐH iOS của Apple hay Android của Google, Hongmeng vẫn thiếu một hệ sinh thái ứng dụng đa dạng”. Để khắc phục điểm yếu này, ông Nhậm cho biết Huawei đang nỗ lực để phát triển các lựa chọn thay thế và thu hút các nhà phát triển ứng dụng.

Theo Mobile Syrup