Người sáng chế bộ xử lý văn bản máy tính qua đời

Bà Evelyn đã sáng chế ra bộ công cụ xử lý ngay từ giai đoạn sơ khai của máy tính, khi phụ nữ nói chung rất khó để tiếp cận công nghệ.

Evelyn Bezerin, nhà tiên phong trong lĩnh vực máy tính, người sáng chế bộ xử lý văn bản vi tính hóa đã qua đời hôm 8/12 tại Manhattan, New York, hưởng thọ 93 tuổi.

Bà Evelyn đã phát hiện căn bệnh ung thư bạch cầu cách đây vài tháng song không muốn điều trị, cháu trai của bà cho biết.

Bộ công cụ xử lý văn bản do bà Evelyn Bezerin sáng chế. Ảnh: New York Times.

Bà Evelyn đã sáng chế ra bộ công cụ xử lý ngay từ giai đoạn sơ khai của máy tính, khi phụ nữ nói chung rất khó để tiếp cận công nghệ. Vào năm 1969, cũng chính bà là người sáng lập ra Redactron Corporation, công ty khởi nghiệp công nghệ ở Long Island độc quyền sản xuất và bán cỗ máy này.

Đối với giới thư ký vốn chiếm khoảng 6% lao động Mỹ khi ấy, bộ công cụ của bà Evelyn giúp công việc của họ diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Dù hơi cồng kềnh, chậm và khá ồn, bộ máy giúp người viết không còn phải gõ lại toàn bộ bài nếu lỡ đánh sai, hoặc phải sao chép từng chữ.

Bà Berezin gọi cỗ máy của mình là "Thư ký dữ liệu". Cao khoảng hơn 1 mét, không có màn hình, cỗ máy có bàn phím và máy in được sản xuất bởi IBM. Ngoài ra, nó có 13 chip bán dẫn, trong đó một số được bà Berezin lập trình để thực hiện chức năng xử lý văn bản.

Các phiên bản sau được tích hợp màn hình, máy in riêng, bộ nhớ cache lớn, bảng điều khiển nhỏ hơn, tốc độ xử lý, tính năng trau chuốt cho trải nghiệm mượt mà hơn.

Bà Evelyn Berezin ngồi bên "Thư ký dữ liệu" của mình vào năm 1976. Ảnh: New York Times.

Redactron đã bán được khoảng 10.000 máy với 8.000 USD/chiếc. Năm 1976, Redactron Corporation về tay tập đoàn Burroughs, bà Berezin trở thành Chủ tịch bộ phận Redactron đến năm 1980.

Trong một bài viết đăng trên New York Times năm 1972, cây bút kinh doanh Leonard Sloane nhận định bà Berezin là người phụ nữ nghiêm túc, ăn nói nhỏ nhẹ, đôi khi nói chuyện như một kỹ sư máy tính hoặc lãnh đạo ngành sale. "Bà ấy thực sự là một người phụ nữ đặc biệt, vô cùng hiếm hoi trong lĩnh vực của mình", Leonard Sloane viết.

Theo Zing

http://news.zing.vn/nguoi-sang-che-bo-xu-ly-van-ban-may-tinh-qua-doi-post899380.html