Người dùng sẽ được kháng cáo nếu bị Facebook xóa nhầm bài đăng?

Vừa qua, Tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng.

Năm 2016, Facebook đã từng phải xin lỗi người dùng khi xóa bức ảnh "Napalm Girl" - về một cô bé Việt Nam 9 tuổi trần truồng do bị bỏng nặng bởi bom và được xếp thứ 41 trong 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Kể từ thời điểm đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới này cũng cố gắng giảm bớt những nội dung tiêu cực trên nền tảng của mình. Thế nhưng, hôm thứ ba vừa qua, hàng loạt tổ chức và các nhóm đã gửi một bức thư cho Facebook, thúc giục công ty cho phép người dùng kháng cáo nếu bài đăng của họ bị xóa.

Cụ thể, Electronic Frontier Foundation (EFF - tổ chức chuyên bảo vệ quyền tự do công dân cho người dùng kỹ thuật số), cùng một số tổ chức của Mỹ và 70 nhóm về quyền nội dung số cho biết Facebook cần cải thiện quy trình kháng nghị trên nền tảng của mình, cũng như chia sẻ nhiều dữ liệu hơn.

Các trang mạng xã hội đã và đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ các nhà lập pháp và người dùng để giảm bớt lời nói có tính chất thù địch, nội dung khủng bố, ảnh khỏa thân và những mục gây khó chịu khác trên nền tảng của mình.

Và trên thực tế, nói đến về việc gỡ bỏ nội dung, Facebook đã từng thừa nhận không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định đúng đắn. Chính vì thế, vào tháng 4 năm nay Facebook bắt đầu cho phép người dùng kháng nghị nếu bài đăng của mình bị gỡ, nếu bị báo cáo là có chưa nội dụng nhạy cảm như ảnh khỏa thân/ngôn ngữ thù địch hoặc lời nói mang tính kích động, thù địch.

Nhưng trong bức thư của mình, các tổ chức và nhóm nói rằng quy trình kháng cáo này của Facebook "vẫn không đủ sâu". Tất cả người dùng nên có một tùy chọn kháng cáo trên Facebook và quyết định phải được thực hiện bởi một người đánh giá cụ thể, chứ không phải là dựa vào học máy.

Nội dung của bức thư cũng muốn Facebook chia sẻ thêm dữ liệu, nói rõ chi tiết về lý do tại sao và một bài viết như thế nào thì sẽ bị gỡ xuống, tỷ lệ kháng cáo thất bại hay thành công của người dùng cho bài đăng đó là bao nhiêu. Bức thư cũng bao gồm những nguyên tắc tham khảo mà các nhóm nghĩ rằng Facebook nên đưa vào quy tắc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

"Sau nhiều năm nghiên cứu, chúng tôi biết những tài liệu từ người kiểm duyệt nội dung, cũng như các thuật toán của học máy rất dễ bị lỗi và thậm chí tỷ lệ lỗi này có thể dẫn đến việc hàng triệu người dùng hoạt động trên diện rộng buộc phải im lặng", trích dẫn từ bức thư.

Nate Cardozo - một luật sư cao cấp của EFF nói rằng, các nhóm về quyền kỹ thuật số đã yêu cầu Facebook thực hiện những thay đổi này trong quá khứ nhưng công ty vẫn chưa có chuyển biến: "Facebook về cơ bản vẫn nghĩ rằng mình đang làm tốt công việc kiểm duyệt nội dung và không thể làm sai nhiều hơn được nữa".

Hiện tại, các trang báo như CNET đang liên hệ với Facebook để nhận được phản hồi sớm nhất. Dưới đây là nội dung gốc dài 3 trang của bức thư gửi đến Mark Zuckerberg:

Letter to Mark Zuckerberg by on Scribd

Theo ICT News

https://ictnews.vn/internet/nguoi-dung-se-duoc-khang-cao-neu-bi-facebook-xoa-nham-bai-dang-174949.ict