Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về gói 30.000 tỉ đồng

Liên quan đến việc khách hàng vay gói 30.000 tỉ đồng để mua nhà giải ngân sau ngày 1-6 sẽ không được hỗ trợ lãi suất 5%/năm khiến nhiều người bất ngờ và lo lắng, chiều 11-3, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức lên tiếng.
Việc không nắm rõ các quy định khiến người vay gói 30.000 tỉ đồng gặp khó. Ảnh: Tấn Thạnh
Việc không nắm rõ các quy định khiến người vay gói 30.000 tỉ đồng gặp khó. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP là giải pháp quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn cũng như tạo điều kiện cho người dân thu nhập thấp, thu nhập trung bình có điều kiện cải thiện về nhà ở. Đến nay, về cơ bản, chương trình đã đạt được các mục tiêu đề ra, chính sách này đã phát huy tác dụng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. Thị trường đã phục hồi và phát triển khởi sắc.

Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài cho một đối tượng. Thời gian  giải ngân tái cấp vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ 30.000 tỉ đồng đã được NHNN tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cân đối chung về nguồn vốn, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN.

Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2013, việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của NH đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày thông tư này có hiệu lực.

Điều này có nghĩa NHNN sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỉ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư 11 có hiệu lực (1-6-2013), tức thời điểm kết thúc là 1-6-2016. Tuy nhiên, phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1-6-2016 trở về trước vẫn được hưởng lãi suất vay ưu đãi của chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm).

Về thông tin cho rằng một số khách hàng vay vốn dù đã ký hợp đồng tín dụng nhưng không hiểu rõ nội dung thời hạn áp dụng lãi suất vay ưu đãi, theo đại diện NHNN, trong quá trình triển khai, cơ quan này đã đẩy mạnh công tác truyền thông về gói tín dụng 30.000 tỉ đồng để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ các quy định, trong đó có thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay, thời hạn áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi.

Ngay từ đầu chương trình, NHNN đã quy định rất rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi. Trong quá trình thực hiện, NHNN đã liên tục đăng tải quy định, hướng dẫn cụ thể nội dung này trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp  thông tin để doanh nghiệp, người dân biết.

Ngoài ra, trên cơ sở quy định của NHNN, các NH tham gia chương trình có trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn, thực hiện việc thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đồng thời, đưa các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất… vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng.

Riêng thông tin nội dung hợp đồng tín dụng của một số NH còn mập mờ, khách hàng chưa hiểu rõ, NHNN sẽ kiểm tra ngay, yêu cầu NH thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo NLĐ