Nga trả lời ý tưởng đổi hạt nhân lấy bỏ trừng phạt của ông Donald Trump

VietTimes -- Đáp lại, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ Moscow không đưa vấn đề cấm vận vào chương trình nghị sự.

Ông Donald Trump.

Ông Donald Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Times, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng ông dự định sẽ đưa vấn đề giảm một phần đáng kể kho vũ khí hạt nhân của Nga trong các cuộc đàm phán với điện Kremlin về việc giải trừ vũ khí hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt chống Nga.

Đáp lại, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ Moscow không đưa vấn đề cấm vận vào chương trình nghị sự.

Ông Dmitry Peskov cho biết chính quyền Nga sẽ không xem xét khả năng cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

Đại diện của Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt không phải là vấn đề nằm trong  chương trình nghị sự của Nga cả ở trong lĩnh vực đối nội hay trong quá trình trao đổi thông tin với các đối tác nước ngoài. 

Người phát ngôn của điện Kremlin nhấn mạnh rằng Moscow không phải là người khởi xướng ra các biện pháp hạn chế và cũng không có ý định đặt vấn đề về các biện pháp trừng phạt trong quan hệ với nước ngoài.

Khi nói về sự thay đổi vị thế của Nga liên quan đến việc cắt giảm vũ khí hạt nhân, ông Peskov cho biết sẽ chỉ thảo luận về vấn đề này sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. 

Trong một diễn biến khác, ngày 16/1, quân đội Nga đã phóng thử thành công 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ trung tâm phóng tên lửa Plesetsk, cách Moscow khoảng 800km về phía bắc. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ phóng thử này được tiến hành để xác nhận khả năng chiến đấu và độ tin cậy của các ICBM Topol-M.