Nga-Mỹ lần đầu mặt đối mặt về Syria

Ngày 23.10 tại Vienna (Áo), Nga-Mỹ sẽ lần đầu mặt đối mặt, nói chuyện về cuộc chiến Syria, kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành không kích quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).  
Tổng thống Syria (trái) bất ngờ đến Moscow, nói chuyện với Tổng thống Putin
Tổng thống Syria (trái) bất ngờ đến Moscow, nói chuyện với Tổng thống Putin

Ở cuộc đối mặt  Nga-Mỹ lần đầu  này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry  sẽ nói chuyện với đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov cùng các nhà ngoại giao hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia.

Cuộc gặp này tiếp sau chuyến thăm Moscow bất ngờ của Tổng thống Syria Bashar al Assad. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông, từ khi cuộc nội chiến bùng nổ hồi 4 năm rưỡi trước. 

 Theo báo The Wall Street Journal (WSJ), đây là cách ông thách đố phương Tây, và là tín hiệu cho thấy nỗ lực của Nga giữ vai trò trung gian chính ở khu vực.

WSJ đưa tin: ông Kerry sẽ đề cập nỗi quan ngại về việc Nga không kích các đối thủ của chế độ Assad, cùng việc Mỹ xem là những điều cần làm để tiến tới một sự chuyển giao chính trị ở Syria, trong đó buộc ông Assad sẽ phải rời khỏi quyền lực.

 Người phát ngôn John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: các quan chức Mỹ không bất ngờ về chuyến thăm Nga của Tổng thống Assad, vì quan hệ lâu nay giữa Syria-Nga, và vì những hoạt động quân sự Nga ở Syria là do ông Assad đề nghị với Nga.

Tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trong một video công bố ngày 21.10 trong đó ông ngồi đối diện ông Assad ở Điện Kremlin. Ông Putin nói: chính phủ Syria đạt được “những kết quả tích cực đáng kể” trong cuộc chiến chống lại nhiều đối thủ.

Ông Putin cũng sẵn sàng giúp Syria tiến đến một giải pháp chính trị để kết thúc cuộc nội chiến này.

SNA (hãng thông tấn Syria)  xác nhận ông Assad gặp ông Putin hôm 20.10, theo lời mời của ông Putin. Hai nhà lãnh đạo nói chuyện về cuộc hợp tác chống khủng bố ở Syria.

SNA cho biết: ông Assad nói với ông Putin: khủng bố cản trở một giải pháp chính trị, và chiến dịch quân sự hợp tác cần được tiếp theo bằng những bước chính trị.

Ông Putin nói: Nga sẵn sàng “không chỉ theo đuổi hành động quân sự chống khủng bố, mà còn hướng tới một giải pháp chính trị” để kết thúc cuộc nội chiến.

Điện Kremlin đã khẳng định sự hỗ trợ quân sự cho chế độ Assad, là một cách đánh bại khủng bố ở nước ngoài, trước khi chúng trở về Nga gây rối. Nga nói hàng ngàn công dân các nước Liên Xô cũ đã đến Sirya để tham gia IS.

Ông Putin nói: “Nga lo ngại, vì không may có ít nhất 4.000 người từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã cầm súng chống lại quân chính phủ và đang tham chiến ở Syria”.

Chính quyền Syria gọi IS và các nhóm nổi dậy đòi lật đổ chế độ Assad đều là khủng bố”.

Bảo Vĩnh - Theo The Wall Street Journal, Một thế giới