Nga lập đường dây liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, Israel

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16-10 cho biết họ đã thiết lập liên lạc trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các sự cố với các đợt không kích của không quân Nga ở Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga có thể tiêu tốn 2 triệu USD mỗi ngày cho chiến dịch không kích Syria - Ảnh: indianexpress.com
Nga có thể tiêu tốn 2 triệu USD mỗi ngày cho chiến dịch không kích Syria - Ảnh: indianexpress.com

Hãng tin Interfax dẫn lời thượng tướng Andrei Kartapolov nói Nga đã thiết lập đường dây nóng giữa căn cứ của họ ở Syria và không quân Israel để phối hợp trong các chuyến bay trên không phân Syria.

Chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria đang bước vào giai đoạn cao trào khi Kremlin tuyên bố cần hành động mạnh tay để ngăn ngừa hiểm họa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

 7.000 tay súng IS đến từ Nga và Liên Xô cũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-10 đã nói hiện có khoảng 7.000 tay súng đang chiến đấu cho IS tới từ Nga và các nước Liên Xô cũ.

“Có khoảng 5.000 -7.000 tay súng là từ Nga và các nước CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập) đang chiến đấu cho IS - Ông Putin nói - Chúng ta phải đảm bảo không để chúng sử dụng những kinh nghiệm ở Syria khi trên đất nước chúng ta”.

Ông Putin đưa ra phát biểu trên tại một cuộc gặp thượng đỉnh của CIS.

“Bằng cách tiến hành không kích nhắm vào các mục tiêu được lựa chọn phối hợp với lực lượng Syria, chúng tôi đã giành được những kết quả quan trọng. Hàng chục điểm chỉ huy chiến trường, kho bãi và hạ tầng quân sự đã bị phá hủy, hàng trăm tên khủng bố đã bị tiêu diệt”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng khẳng định chiến dịch của Nga ở Sysia có thời hạn nhất định và sẽ không kéo dài hơn chiến dịch của quân đội Syria, hiện đang nhận được sự hỗ trợ của không quân Nga.

Ông khẳng định Nga sẽ thành lập “một liên minh đủ lớn để chiến đấu chống lại bọn cực đoan và khủng bố cũng như hợp tác với các đối tác khu vực và quốc tế” như Saudi Arabia, UAE, Ai Cập, Jordan và Israel.

 Nga có thể tiêu tốn 2 triệu USD mỗi ngày cho chiến dịch Syria

Trong một báo cáo phân tích của tổ chức chuyên về an ninh và quan hệ quốc tế của Mỹ Stratfor đăng tải mới đây, các chuyên gia nhận định Nga có thể tiêu tốn 500 triệu USD chỉ để thiết lập căn cứ ở Syria và thêm 2 triệu USD mỗi ngày cho các hoạt động.

“Đó là một màn trình diễn sức mạnh tốn kém… Chúng tôi ước tính Nga phải mất ít nhất 500 triệu USD để đảm bảo hậu cần cho các căn cứ (ở Syria) - Reva Bhalla, phó chủ tịch phân tích tại Stratfor, nói với CNN - Thêm vào đó là khoản chi hoạt động 2 triệu USD mỗi ngày”.

Bhalla tin rằng Nga chỉ đủ nguồn lực tài chính để duy trì chiến dịch không quá bốn tháng. Phần lớn nguồn tiền là từ ngân sách quốc phòng đã tăng đều đặn kể từ khi ông Putin lên nắm quyền.

Tuy nhiên, kinh tế Nga hiện gặp nhiều khó khăn và lâm vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Theo Tuổi trẻ