Nga không kích cường độ cao tại Syria ngay lúc đàm phán hòa bình

Bất chấp diễn biến chuẩn bị tiến tới đàm phán hòa bình cho Syria, trong tuần qua không quân Nga vẫn tiếp tục không kích các mục tiêu ở Syria với cường độ cao, theo Bộ Quốc phòng Nga.
Một cuộc không kích của Nga tại Syria.
Một cuộc không kích của Nga tại Syria.

Theo truyền thông nga ngày 1.2, không quân Nga đã thực hiện 468 phi vụ và tiêu diệt hơn 1.300 mục tiêu "khủng bố" trong một tuần qua tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, lực lượng không vận của nước này đã cung cấp hơn 200 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến thành phố đang bị IS bao vây là Deir al-Zor.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov cho biết, Nga đang gia tăng các loại hình trinh sát tại Trung Đông để xác định chính xác và nhanh hơn vị trí của các mục tiêu khủng bố.

Liên Hợp Quốc đang hướng đến mục tiêu giải quyết cuộc nội chiến Syria trong 6 tháng tới thông qua đàm phán. Cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc tạo ra một thỏa thuận ngừng bắn, mở đường cho giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria đã giết chết hơn 250.000 người và khiến 10 triệu người phải di tản ra khắp thế giới.

Tuy nhiên, cuộc đàm phán hòa bình đang vấp phải bế tắc khi nhóm nổi dậy lớn nhất, được Ả Rập Saudi bảo trợ là Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) dọa sẽ không tham gia đàm phán nếu không được đáp ứng các yêu sách của họ.

Tuy nhiên, đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura vào ngày 31.1 đã cố gắng để hướng HNC quay trở lại bàn đàm phán bằng cách thảo luận với nhóm này.

"De Mistura đã đưa ra cho họ một đề xuất, khiến họ mong muốn tham gia cuộc đàm phán. Họ đang rất thận trọng", một nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết vớiReuters.

Trong tuần qua, nhiều vụ không kích trúng khu vực do lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát, được các phương tiện truyền thông phương tây cáo buộc là do Nga thực hiện.

Trong những vụ không kích này,một số trúng vào các cơ sở dân thường như một tiệm bánh mỳ của Anh tài trợ... khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Nga cho đến nay vẫn phản bác tất cả các cáo buộc của các tổ chức giám sát tại Syria cũng như truyền thông phương Tây, đồng thời khẳng định lực lượng hàng không vũ trụ Nga chỉ thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu của khủng bố.

Theo Reuters, Một thế giới