Nga “động binh” và dùng vũ khí hạt nhân khi nào

Hôm 31/12 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt bút phê chuẩn chiến lược an ninh quốc gia Nga năm 2016, trong đó, theo RT, có 9 điểm nhấn quan trọng.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

1. Cách mạng màu, khủng bố và tham thũng

Danh sách những mối đe dọa lớn nhất tới an ninh quốc gia Nga trong năm 2016 bao gồm cách mạng màu và những hỗn loạn do nó gây ra; nguy cơ đánh mất những giá trị truyền thống; và nạn tham nhũng.

Theo định nghĩa của văn bản chiến lược an ninh quốc gia Nga năm 2016, đối tượng có thể tạo ra cách mạng màu là "những tổ chức xã hội lợi dụng những tư tưởng tôn giáo và dân tộc cực đoan, những tổ chức phi chính phủ nước ngoài".

Những công dân theo chủ nghĩa cá nhân, những người luôn tìm cách phá hoại toàn vẹn lãnh thổ và gây bất ổn chính trị cho đất nước, cũng là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ tạo ra cách mạng màu. Ngoài ra, hoạt động của các cơ quan tình báo nước ngoài, các tổ chức khủng bố và cực đoan, tội phạm có tổ chức cũng bị Nga xem là những mối đe dọa.

2. Mỹ với nguy cơ từ vũ khí sinh học

Theo văn bản nói trên, số lượng ngày một gia tăng của các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã tạo ra nhiều rủi ro. Ngoài ra, nguy cơ xuất phát từ các nước sở hữu vũ khí hóa học và vũ khí sinh học cũng đang tăng lên.

"Mạng lưới phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ đang mở rộng ra các nước lân cận Nga. Các chính sách đối nội và đối ngoại của Nga đang phải đối mặt với những hành động trả đũa của Mỹ và đồng minh, những nước luôn tìm cách thống trị tình hình thế giới" - chiến lược nêu rõ.

3. Sự bành trướng của NATO

Văn bản chiến lược an ninh quốc gia Nga 2016 ghi rõ, việc NATO mở rộng liên minh sát biên giới Nga là một mối đe dọa an ninh. Theo đó, quá trình quân sự hóa và nâng cấp vũ trang đang được tiến hành ở các khu vực giáp ranh Nga.

Nga lo ngại trước sự bành trướng của NATO sát lãnh thổ nước này. Ảnh: AFP
Nga lo ngại trước sự bành trướng của NATO sát lãnh thổ nước này. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, chiến lược an ninh Nga khẳng định rằng Moscow vẫn quan tâm tới đối thoại công bằng và quan hệ tốt đẹp với NATO, Mỹ, và EU. Theo quan hệ đối tá, điều quan trọng là tăng cường các cơ chế được quy định bởi các hiệp ước quốc tế vể kiểm soát vũ khí, các biện pháp xây dựng lòng tin, những vấn đề liên quan tới việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, giải quyết các cuộc xung đột khu vực.

4. Cuộc khủng hoảng Ukraine

Văn bản trên viết, sự hậu thuẫn của Mỹ và EU trong cuộc đảo chính tại Ukraine đã dẫn tới chia cắt nghiêm trọng trong xã hội Ukraine, và hệ quả là một cuộc giao tranh.

Sự nổi lên của tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực hữu và hình ảnh nước Nga là một "kẻ thù" tại Ukraine đã tạo ra một "cái nôi của sự bất ổn tại châu Âu, và trực tiếp ảnh hưởng tới biên giới Nga", theo nội dung của văn bản chiến lược.

5. Răn đe hạt nhân

Nga sẵn sàng đàm phán đa phương về hạn chế tiềm lực hạt nhân, nhưng với điều kiện các thỏa thuận đưa ra phải phục vụ lợi ích của tất cả các bên.

Việc Nga hạn chế phát triển hạt nhân sẽ chỉ được thực hiện nếu điều đó "đóng góp vào việc tạo ra những điều kiện hợp lý trong việc giảm thiểu vũ khí hạt nhân, mà không ảnh hưởng tới an ninh thế giới và ổn định chiến lược", văn bản nêu rõ.

Nga sẵn sàng đàm phán hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng chỉ khi các thỏa thuận đưa ra hợp lý.
Nga sẵn sàng đàm phán hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng chỉ khi các thỏa thuận đưa ra hợp lý.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hạt nhân như một liệu pháp ngăn cản sự bủng nổ của các cuộc giao tranh, và sẽ chỉ sử dụng biện pháp quân sự nếu như tất cả các hướng giải quyết khác đều thất bại.

6. Chiến tranh thông tin

Văn bản chiến lược nhấn mạnh, các cơ quan mật vụ đã ngày càng gia tăng hoạt động, sử dụng khả năng của mình trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trên toàn cầu. "Cả một hệ thống, từ chính trị, tài chính, kinh tế, cho tới thông tin, đã được đem ra tham chiến trên mặt trận tranh giành ảnh hưởng trên trường quốc tế”, chiến lược khẳng định.

7. Khi nào thì "động binh"?

Văn bản chiến lược cho phép việc sử dụng lực lượng quân đội khi tất cả các biện pháp khác nhằm "bảo vệ lợi ích quốc gia" tỏ ra thiếu hiệu quả.

Tổng thống Putin hồi cuối tháng 9 đã được quốc hội thông qua việc điều động không quân tới Syria để "bảo vệ lợi ích quốc gia" Nga. Ảnh: RT
Tổng thống Putin hồi cuối tháng 9 đã được quốc hội thông qua việc điều động không quân tới Syria để "bảo vệ lợi ích quốc gia" Nga. Ảnh: RT

8. Vấn đề kinh tế

Văn bản chiến lược thừa nhận nền kinh tế đang gặp nguy hiểm bởi tính cạnh tranh thấp và nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên.

Các mối đe dọa an ninh liên quan đến lĩnh vực này bao gồm "sự tụt hậu về mặt công nghệ, sự mong manh của hệ thống tài chính, mất cân bằng trong ngân sách, kinh tế có chiều hướng đi xuống, cạn kiệt nguyên liệu thô, và sự phát triển không đồng đều giữa các khu vực..."

Việc nước Nga phụ thuộc vào môi trường kinh tế thế giới cũng khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Các lệnh trừng phạt kèm theo những cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực cũng như toàn cầu đang có ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của xứ sở Bạch Dương.

9. Hướng đi nào cho kinh tế trong tương lai?

Nhận thức được những vấn đề nền kinh tế nước nhà đang phải đối mặt, chính phủ Nga đã lên kế hoạch cụ thể nhằm tìm ra hướng giải quyết. Để đảm bảo an ninh kinh tế, Nga sẽ phải cân bằng ngân sách, ngăn ngừa "chảy máu" dòng  vốn, và giảm lạm phát.

"Để chống lại những mối đe dọa đối với an ninh kinh tế, chính phủ sẽ thực thi những chính sách xã hội và kinh tế, trong đó bao gồm việc củng cố hệ thống tài chính, đảm bảo chủ quyền và sự ổn định của đồng nội tệ" - văn bản viết.

Bên cạnh đó, Nga cũng coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ, các nước Mỹ Latin, và các nước châu Phi, là những ưu tiên quan trọng.

Theo RT