Nga cảnh báo Mỹ "sa lầy trong vũng bùn xung đột" khi cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo người Mỹ sẽ mắc kẹt trong đầm lầy đẫm máu ở Ukraine.

Hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ đang khai hoả (Ảnh: Getty)
Hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ đang khai hoả (Ảnh: Getty)

Đại sứ Anatoly Antonov cho biết tên lửa ATACMS tầm xa mà Mỹ cung cấp cho Ukraine là “vũ khí cực kỳ nguy hiểm”, nhưng chúng sẽ không giúp Kiev lật ngược tình thế cuộc xung đột chống lại Moscow.

Hôm 24/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng trong tháng 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cung cấp cho Kiev một số lượng “đáng kể” tên lửa ATACMS để sử dụng bên trong lãnh thổ Ukraine, bắt đầu vào tháng sau đó. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tá Charlie Dietz nhấn mạnh, ATACMS có tầm bắn 300 km “đã được chuyển một cách bí mật tới Ukraine để duy trì an ninh hoạt động”.

Ông Antonov cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm 25/4 rằng việc chuyển giao tên lửa tầm xa cho Kiev là “không thể biện minh được”. Động thái này của Washington "làm tăng mối đe dọa đối với an ninh của Crimea, bao gồm Sevastopol, các khu vực mới của Nga cũng như các thành phố khác của Nga", ông nói thêm.

Đại sứ nhấn mạnh, việc các quan chức Mỹ đảm bảo rằng tên lửa tầm xa sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga là "đặc biệt gây hoài nghi". “Làm sao chúng ta có thể bỏ qua vô số vụ tấn công khủng bố của bọn tội phạm ở Kiev? Những cuộc tấn công chết người vào bệnh viện, trường học, nhà trẻ, cầu cống và thậm chí cả quân nhân của họ?”, ông đặt câu hỏi.

Ông Antonov nhắc lại rằng lực lượng Nga đã bắn hạ tên lửa ATACMS tầm trung mà Ukraine đã nhận được vào tháng 9 năm ngoái. Ông đảm bảo điều tương tự sẽ xảy ra với các tên lửa tầm xa của họ, đồng thời nói thêm rằng “cả những tên lửa này và các loại vũ khí khác đều không thể giúp đánh bại Nga”.

“Các chính trị gia [ở Mỹ] không sợ chết đuối trong vũng lầy xung đột sao? Washington sẽ không thể thoát ra khỏi đầm lầy khủng khiếp đã thấm máu binh lính”, đại sứ cảnh báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ ra thực tế rằng việc Washington thừa nhận việc chuyển giao ATACMS tầm xa cho Ukraine diễn ra trong bối cảnh Kiev và những nước phương Tây ủng hộ họ đang nỗ lực “đánh lừa cộng đồng quốc tế tham gia một hội nghị nào đó liên quan tới 'công thức Zelensky'”.

“Kế hoạch của Washington đơn giản một cách kinh khủng: lôi mọi người vào một cuộc họp vô nghĩa với lý do ‘ý định hòa bình’, đồng thời thúc đẩy tiềm năng khủng bố của [Tổng thống Ukraine Vladimir] Zelensky”, bà nói trên Telegram.

Thụy Sĩ hồi đầu tháng này cho biết họ sẽ tổ chức một hội nghị hòa bình về Ukraine vào tháng 6 mà không có sự tham gia của Nga.

Theo RT