Nga bổ sung thêm binh lính, tăng cường tấn công ở miền Đông Ukraine

VietTimes – Nga đã tăng cường thêm quân vào Ukraine trong một trận chiến quan trọng giành quyền kiểm soát vùng trung tâm công nghiệp ờ miền Đông nước này.

Lực lượng an ninh Ukraine sơ cứu cho một thường dân tại Kramatorsk, Ukraine ngày 19/4 (Ảnh: AP)

Lực lượng an ninh Ukraine sơ cứu cho một thường dân tại Kramatorsk, Ukraine ngày 19/4 (Ảnh: AP)

Nếu thành công, cuộc tấn công của Nga ở Donbass về cơ bản sẽ chia đôi Ukraine và mang lại cho Tổng thống Vladimir Putin một chiến thắng cần thiết sau nỗ lực thất bại của Moscow nhằm vào thủ đô Kiev.

Các thành phố phía Đông là Kharkiv và Kramatorsk đã bị tấn công dữ dội. Nga cũng cho biết họ đã tấn công vào các khu vực xung quanh Zaporizhzhia và Dnipro ở phía Tây Donbass bằng tên lửa. Thống đốc khu vực cho biết nhiều vụ nổ đã được nghe thấy vào đầu ngày thứ Tư (20/4) tại thành phố Mykolaiv, phía Nam của khu vực. Một vụ tấn công tên lửa vào một bệnh viện được báo cáo trước đó ở thị trấn Bashtanka gần đó.

Tại Mariupol, thành phố cảng hiện đang bị tàn phá ở Donbass, quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga đã thả bom hạng nặng để san phẳng những gì còn sót lại của một nhà máy thép và đánh trúng một bệnh viện nơi hàng trăm người đang trú ẩn. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết các lực lượng của Moscow chỉ bắn phá các địa điểm quân sự của Ukraine, bao gồm cả các khu tập trung binh lính và kho chứa đầu đạn tên lửa. Những tuyên bố đó không thể được xác minh một cách độc lập.

Trong một giai đoạn mới của cuộc chiến, Nga đã bắt đầu cuộc tấn công dọc theo mặt trận kéo dài hơn 300 dặm (480km) từ Đông Bắc Ukraine đến Đông Nam của nước này vào hôm 18/4. Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã cố gắng “xuyên thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi dọc theo gần như dọc toàn bộ chiến tuyến”.

Trong bài phát biểu hàng đêm trước quốc gia, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Nga đang tung tất cả những gì họ có vào trận chiến, với hầu hết các lực lượng sẵn sàng chiến đấu của họ hiện tập trung ở Ukraine và ngay bên kia biên giới của Nga.

“Họ đã dốc hết tất cả mọi người và mọi thứ có thể để chống lại Ukraine” ông nói, bất chấp tuyên bố của Nga chỉ đánh vào các địa điểm quân sự, họ tiếp tục nhắm vào các khu dân cư và giết hại dân thường. “Quân đội Nga trong cuộc chiến này đang ghi tên mình vào lịch sử thế giới mãi mãi với tư cách là đội quân man rợ và vô nhân đạo nhất trên thế giới” – ông Zelenskyy nói.

Vài tuần trước, sau khi Nga đã từ bỏ nỗ lực chiếm Kiev, Điện Kremlin tuyên bố rằng mục tiêu chính của họ là chiếm được Donbass hầu hết nói tiếng Nga, nơi quân ly khai được Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với các lực lượng Ukraine trong 8 năm. Một chiến thắng của Nga ở Donbass sẽ tước đi các tài sản công nghiệp tập trung của Ukraine, bao gồm các mỏ, nhà máy kim loại và nhà máy thiết bị nặng.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, giấu tên để thảo luận về đánh giá của Lầu Năm Góc về cuộc chiến, cho biết Nga đã bổ sung thêm hai đơn vị chiến đấu (được gọi là các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn) ở Ukraine trong 24 giờ trước đó. Theo quan chức này, tổng số đơn vị mà Nga triển khai ở toàn Ukraine đã lên 78 đơn vị, tất cả đều ở miền Nam và miền Đông, tăng so với con số 65 của tuần trước.

Điều đó có nghĩa là quân số đã tăng lên khoảng 55.000 đến 62.000 quân, dựa trên những gì Lầu Năm Góc nói khi bắt đầu cuộc chiến rằng sức mạnh đơn vị điển hình từ 700 đến 800 binh sĩ. Nhưng việc xác định chính xác năng lực chiến đấu của Nga ở giai đoạn này là rất khó.

Tương tự như vậy, một quan chức châu Âu nói với điều kiện giấu tên cho biết Nga cũng có 10.000 đến 20.000 máy bay chiến đấu của nước ngoài ở Donbass. Theo quan chức này, họ là sự kết hợp của lính đánh thuê từ Tập đoàn Wagner tư nhân của Nga và các chiến binh ủy nhiệm của Nga từ Syria và Libya.

Trong khi Ukraine mô tả các cuộc tấn công hôm 18/4 là khởi đầu của cuộc tấn công đáng sợ lâu dài ở phía Đông, một số nhà quan sát lưu ý rằng sự leo thang đã diễn ra ở đó một thời gian và đặt câu hỏi liệu đây có thực sự là khởi đầu của một cuộc tấn công mới hay không.

Quan chức Mỹ cho biết cuộc tấn công ở Donbass đã bắt đầu một cách hạn chế, chủ yếu ở khu vực phía Tây Nam thành phố Donetsk và phía nam Izyum. Justin Crump, một cựu chỉ huy xe tăng của Anh hiện làm việc cho công ty cố vấn chiến lược Sibylline, cho biết những bình luận của Ukraine một phần có thể là một nỗ lực thuyết phục các đồng minh gửi thêm vũ khí.

Theo AP