Nga bất thần xuất binh rầm rộ, Mỹ-NATO giật mình

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo một cuộc tập trận bất ngờ, huy động các đơn vị quân đội trên toàn bộ phía nam Nga, một động thái khiến NATO và Mỹ lo lắng, New York Times cho biết.
Phi đôi tiêm kích đánh chặn của Nga
Phi đôi tiêm kích đánh chặn của Nga

Truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh các phi công leo lên chiến đấu cơ trên sân bay đầy tuyết, trong khi các sĩ quan chỉ huy mở bản đồ tác chiến và ra chỉ thị trên điện thoại. Cuộc tập trận bắt đầu lúc 5h sáng.

“Từ thời điểm này, chúng ta bắt đầu kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng của quân đội ở mặt trận chiến lược phía nam”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố trên truyền hình nhà nước.

Quân đội Nga cho biết việc tập trận là cần thiết để thử nghiệm tình trạng sẵn sàng chiến đấu nhằm đẩy lui bất cứ cuộc tấn công nào của nước ngoài, cũng như giúp cứu trợ thảm họa nhân đạo ở khu vực miền nam nước Nga.

Cuộc tập trận đột xuất quy mô lớn đặt toàn bộ quân khu phía nam trong tình trạng báo động, một khu vực bao gồm cả dải biên giới tiếp giáp với các khu vực ly khai phía đông Ukraine. Các phi công máy bay vận tải và đơn vị lính dù cũng tham gia vào cuộc tập trận rầm rộ này. Ngoài ra, các Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspian cũng tham gia đợt tập trận, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết trong một thông cáo rằng có đến 8.500 binh sĩ, 900 vũ khí trên mặt đất, 200 chiến đấu cơ và khoảng 50 tàu chiến tham gia diễn tập.

Theo New York Times, Bộ Quốc phòng Nga đã hạ lệnh thực hiện nhiều cuộc tập trận bất ngờ trong vòng 3 năm qua, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng tồi tệ.  Cuộc tập trận lần này diễn ra trong thời điểm căng thẳng Ukraine chưa nguôi dịu và chiến sự Syria leo thang ác liệt.

Các đợt diễn tập quân sự mới nhất xảy đến vào lúc bắt đầu tuần hòa đàm đã được lên kế hoạch giữa Nga, Ukraine và Đức về một hiệp định hòa bình cho miền đông Ukraine có thể sẽ tăng cường vị thế của Nga trong bàn thương lượng, New York Times nhận xét.

Trước khi hội đàm diễn ra, khúc dạo đầu mâu thuẫn dọc tuyến kiếm soát giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe dân quân ly khai ở Donbass đã leo thang trong những ngày gần đây. Quân đội Ukraine cáo buộc đã hứng chịu 61 vụ nã pháo và bắn tỉa vào các vị trí của họ.

Đợt tập trận đột ngột của Nga thực hiện đúng một tuần sau khi chính quyền Obama tiết lộ kế hoạch tăng cường triển khai các vũ khí hạng nặng, xe bọc thép và các thiết bị tối tân khác tại các nước NATO ở Trung và Đông Âu như một thông điệp rõ ràng nhằm vào Nga.

Quân khu phía nam Nga có 400 xe tăng, rất nhiều thuộc loại từng được trông thấy ở cả hai phía trong cuộc xung đột tại đông Ukraine là T-72, trang tin Gazeta cho biết. Nga hiện nay đang có mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn hạ một máy bay Nga gần biên giới Syria hôm 24/11. Gazeta dẫn một nhà phân tích quân sự cho rằng, các cuộc tập trận không quân và hải quân còn nhằm gửi một thông điệp tới người Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng không quân ở quân khu phía nam Nga bao gồm nhiều loại chiến đấu cơ và máy bay ném bom từng tham chiến tại Syria, hàm ý chúng có thể được triển khai một cách dễ dàng tại khu vực này. Ngoài ra còn các tiêm kích chuyên không chiến Su-30M Flanker và máy bay cường kích Su-25 Frogfoot.

Trong cuộc chiến tại Syria, quân đội chính phủ Syria được sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga đang gần như vây chặt thành trì chính của phe đối lập tại Aleppo. Nga đã triển khai lực lượng quân đội tham chiến tại đây theo chỉ định huấn luyện.

Nga coi chiến dịch quân sự tại Syria như một chương trình huấn luyện ở nước ngoài
Nga coi chiến dịch quân sự tại Syria như một chương trình huấn luyện ở nước ngoài

Mùa hè năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một cuộc tập trận với phi đội máy bay vận tải quân sự đường không, trùng khớp với việc đổ bộ khoảng 2.000 binh sĩ tới căn cứ không quân tại tỉnh Latakia, Syria.

Các cuộc tập trận của quân đội Nga đang được tăng cường lên tới mức độ chưa từng thấy kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, theo một báo cáo của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nga đã thực hiện 18 cuộc tập trận quy mô lớn trong vòng 3 năm qua.

T.N