Mỹ lo lắng trước tin Iraq mở không phận chào đón máy bay Nga

Tình hình Trung Đông đang liên tục có những diễn tiến mới trong những ngày qua. Trước sự ủng hộ từ các nước Trung Đông, đặc biệt là  Iraq mở không phận chào đón máy bay Nga, điều này khiến Mỹ không mấy hài lòng.

Nga sẽ đem máy bay trinh sát mới nhất của mình là Tu-214R tới Iraq chống IS?

Nga sẽ đem máy bay trinh sát mới nhất của mình là Tu-214R tới Iraq chống IS?

Ngày 28.9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq cho biết nước ông sẽ mở không phận cho máy bay bay Nga sang thu thập thông tin tình báo.

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Iraq cho biết rằng họ sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Nga, Iran và chính phủ Syria mà không cần Mỹ cho phép.

"Nếu Nga cần phải thực hiện các chuyến bay trinh sát, họ có thể yêu cầu chính thức đến chính phủ của chúng tôi và sẽ không có bất kỳ ý kiến phản đối nào từ chúng tôi", tướng Tahseen Ibrahim nói.

Động thái này cho thấy sự hiệu quả cũng như sức phát triển nhanh chóng của Moscow tại Trung Đông, đặc biệt là tại Syria, nhằm bảo vệ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad vài tuần trước và nay là tại Iraq nhằm chống IS.

Nga tuyên bố rằng các cố vấn quân sự của mình đang có mặt tại Syria sẽ không trực tiếp tham chiến mà chỉ trợ giúp huấn luyện và trang bị vũ khí cho các lực lượng của quân đội Syria.

Người Mỹ lo lắng

Các quan chức Mỹ cho biết rằng họ đang lo lắng, họ nói họ không thể biết chính xác mục tiêu lần "tái xuất" rầm rộ của Nga trong khu vực này là gì, hay chỉ đơn thuần là chống IS như người Nga tuyên bố.

Đầu tiên, Mỹ có thể sẽ giảm bớt những thông tin tình báo mà họ chia sẻ với Iraq, vì người Iraq đang chia sẻ thông tin tình báo với Nga, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đó là một trong những cách họ chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông.

Sau cuộc gặp nhau giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với The Wall Street Journal là Tổng thống Obama đã được Tổng thống Putin thuyết phục rằng quân đội Nga đơn giản chỉ muốn tới Trung Đông để đánh IS.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí quân đội Nga và Mỹ sẽ thảo luận với nhau để có thể tránh được các cuộc xung đột đáng tiếc từ cả hai phía trong khu vực Trung Đông vì cả hai đều cùng chống lại IS, vị quan chức giấu tên cho biết thêm.

"Điều đó làm cho các hoạt động của chúng tôi thêm phức tạp", đại tá Steve Warren, phát ngôn viên quân sự của Mỹ tại Baghdad cho biết về khả năng Nga bay trinh sát sang Iraq.

"Nhưng điều này sẽ không khiến chúng ta phải ngừng lại", ông Warren cho biết các cuộc không kích chống IS của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục.

Nhưng vẫn lạc quan 

Dù lo lắng trước sự xuất hiện rầm rộ của Nga trong khu vực nhưng các quan chức quốc phòng Mỹ vẫn lạc quan về sự dẫn đầu của mình trong chiến dịch chống IS tại Trung Đông. 

Đại tá Warren còn "lạc quan" hơn khi cho rằng không phải Iraq nhờ Nga sang giúp đánh IS mà là Nga đánh tiếng nhờ Iraq giúp họ. 

"Tôi nghĩ rằng người Nga mới là những người tìm đến Iraq", ông nói. Iraq đã có được những thông tin do thám rất tốt từ Mỹ, đại tá Warren nói thêm. 

Quân đội Iraq đã được nhiều thông tin do thám rất tốt từ Mỹ, nên việc cầu cạnh Nga đã có thêm thông tin là khó có thể xảy ra, ông Warren khẳng định. 

Mỹ cũng tự tin vào vị thế của mình tại Iraq, khi Nga hiện không hề tham gia một hoạt động quân sự nào tại Iraq, và vì vậy Nga sẽ "không thể thay thế" được vị trí của quân đội Mỹ tại Iraq.

Thiên Hà - Theo The Wall Street Journal, Một thế giới