Một người đàn ông Trung Quốc bị tống vào tù vì đặt tên chó “phạm húy”

VietTimes – Chỉ vì đặt cho 2 con chó cưng hai cái tên tưởng như vô hại mà một người đàn ông Trung Quốc đã phải ở tù.

(ảnh Caleb Carl/ Unsplah)

(ảnh Caleb Carl/ Unsplah)

Người đàn ông 30 tuổi họ Bàn đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ vào hôm thứ Hai (13/5) sau khi ông này đăng một mẩu tin trên WeChat kể rằng ông đã đặt tên cho hai con chó của ông là Chengguan (Thành quản) và Xieguan (Hiệp quản). “Thành quản” là những người làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự xã hội giống như dân phòng ở Việt Nam, còn Hiệp quản là những người làm các công tác cộng đồng, chẳng hạn như hướng dẫn giao thông.

Bàn nói rằng anh ta không biết đặt tên chó như vậy là bất hợp pháp, và rằng anh chỉ đặt vậy cho vui. Nhưng cảnh sát nói rằng đây không phải là một chuyện hài hước và họ đã mở cuộc điều tra sau khi bài viết của người đàn ông này lan truyền trên mạng.

Một quan chức cảnh sát nói với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng người chủ chó đã có nhiều hành vi khiêu khích trên mạng xã hội, và hành vi mới nhất của anh ta gây tổn hại đến hoạt động quản lý đô thị nói riêng và quốc gia nói chung, xét trên khía cạnh cảm xúc”.

Một người đàn ông Trung Quốc bị tống vào tù vì đặt tên chó “phạm húy” ảnh 1

(ảnh Cảnh sát Yingzhou)

“Tôi không biết luật, tôi không biết điều này là bất hợp pháp”, Bàn giải thích, nhưng tất cả điều này là vô ích. Anh ta bị kết án tù 10 ngày trong một trung tâm giam giữ ở thành phố Tương Dương vì tội truyền bá thông tin xúc phạm nhân viên thực thực thi pháp luật.

Tin tức về vụ bắt giữ người đàn ông đã gây chấn động Internet. Trong khi một số người cho rằng hình phạt này là thích đáng, hầu hết những người dùng mạng xã hội lại bày tỏ sự phẫn nộ về án phạt này. “Bạn có thể cho tôi biết luật nào quy định rằng chó không thể được đặt tên vậy không”, “bạn có thể bị ngồi tù vì một từ nào khác?”, một người dùng Weibo thắc mắc.