Màn hình 27 inch 8K của Sharp nét tương đương iPhone 7

 Màn hình máy tính 27 inch IGZO mới của Sharp có khả năng hiển thị độ phân giải 8K với mật độ điểm ảnh cao tương đương iPhone 7.
Màn hình IGZO 8K, hỗ trợ HDR kích thước 27 inch mới của Sharp.
Màn hình IGZO 8K, hỗ trợ HDR kích thước 27 inch mới của Sharp.

Nhà sản xuất Sharp gây bất ngờ tại sự kiện CEATEC Japan 2016 với mẫu màn hình máy tính sử dụng tấm nền IPS có kích thước 27 inch hỗ trợ độ phân giải 8K. Với mức 7.680x4.320 pixel, mẫu IGZO Display mới của hãng này đủ sức đối đầu với những màn hình độ phân giải siêu cao trên smartphone cao cấp, trong đó có iPhone 7.

Bên cạnh mật độ điểm ảnh siêu cao (326 ppi, số điểm ảnh cao gấp 4 lần so với độ phân giải 4K), mẫu màn hình Sharp mới còn có độ làm tươi hình ảnh (refresh rate) đạt 120 Hz, hỗ trợ hình ảnh có dải tương phản rộng HDR (High Dynamic Range), độ sáng tối đa 1.000 cd/m2.

Tuy nhiên, để màn hình thể hiện được chất lượng tốt nhất thì đòi hỏi các phụ kiện và thiết bị dùng chung phải đủ điều kiện, chẳng hạn như chuẩn xuất hình ảnh DisplayPort 1.4 phải đạt chuẩn VESA mới, card màn hình phải đủ mạnh để xuất hình ảnh 8K chất lượng cao. Nếu người dùng muốn dùng màn hình ở chế độ Display Stream Compression thì tần số quét tối thiểu đạt mức 60 Hz.

Được biết, Sharp đang theo đuổi công nghệ hiển thị IGZO. Công nghệ hiển thị này sử dụng vật liệu bán dẫn đặc biệt kết hợp của các nguyên tố Indi, Gali, kẽm và Oxy. Lợi thế của IGZO là các electron bên trong có khả năng chuyển đổi cao hơn gấp 20 đến 50 lần so với các công nghệ khác. Vì vậy, khả năng hiển thị của nó theo lý thuyết là ưu việt hơn so với các công nghệ khác như TN hay OLED.

Theo PC World VN