Malaysia tiếp tục nhận lao động Việt Nam

VietTimes -- Bộ Ngoại giao Malaysia vừa chính thức thông báo nước này sẽ mở lại việc tuyển dụng lao động nước ngoài, sau khi đã đình chỉ hoạt động này từ tháng 2/2016.
Lao động nữ Việt Nam rất được chủ sử dụng Malaysia tuyển dụng vào làm việc trong lĩnh vực dệt may - (Ảnh minh họa)
Lao động nữ Việt Nam rất được chủ sử dụng Malaysia tuyển dụng vào làm việc trong lĩnh vực dệt may - (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Malaysia sẽ tuyển dụng lao động nước ngoài (trong đó có Việt Nam) cho ba lĩnh vực sản xuất, xây dựng và trồng trọt.

Hiện, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang hướng dẫn các doanh nghiệp dịch vụ tiếp tục xúc tiến, khai thác các hợp đồng cung ứng lao động có điều kiện làm việc và tiền lương tốt cho thị trường này.

Chi phí để có thể đi làm việc tại Malaysia là thấp hơn so với nhiều nước khác, chỉ khoảng 1.000 USD - 1.200 USD, cùng với yêu cầu về trình độ tay nghề và ngoại ngữ của thị trường này không cao. Malaysia được xem là thị trường lao động phù hợp với phần đông lao động nông thôn Việt Nam, đặc biệt là lao động miền núi, lao động các dân tộc thiểu số

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia làm việc trong tất cả các ngành nghề, trừ lao động bảo vệ. Trong ngành sản xuất chế tạo, lao động Việt Nam chủ yếu làm những công việc như điện tử, cơ khí, chế biến thủy hải sản và gỗ nội thất.

Trong lĩnh vực dịch vụ, lao động Việt Nam có thể làm giúp việc gia đình, dịch vụ phòng khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ nhà hàng ăn uống, và thậm chí chế tác vàng. Đặc biệt, lao động nữ Việt Nam được chủ Malaysia tuyển dụng vào làm việc trong lĩnh vực dệt may khá nhiều.

Ngoài ra, lao động Việt Nam cũng tham gia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, trang trại. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 7.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia.

Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Malaysia từ tháng 4/2002. Trải qua hơn 10 năm đưa lao động đi làm việc tại thị trường này, hiện nay có khoảng 60.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia. Xuất khẩu lao động Malaysia đứng thứ 3 về số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, sau thị trường Đài Loan và Nhật Bản. Tuy nhiên, sau tháng 2/2016, việc xuất khẩu lao động sang Malaysia đã bị chững lại. Vì vậy, trong 8 tháng đầu năm, chỉ có 1.762 trường hợp xuất khẩu sang Malaysia