Malaysia cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc hộ tống tàu cá

Theo hãng tin Kyodo, Tổng giám đốc Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia (MMEA) Ahmad Puzi Ab Kahar ngày 29/3 cho biết, tuần trước các tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã hộ tống 100 tàu cá của nước này xâm nhập vùng biển Malaysia tại bãi cạn Luconia ở Biển Đông, ngoài khơi bang Sarawak.
Tàu cá Trung Quốc. (Nguồn: THX)
Tàu cá Trung Quốc. (Nguồn: THX)

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng giám đốc Ahmad Puzi Ab Kahar cho biết: "Đó là hành động chưa từng xảy ra. Đây là lần đầu tiên. Điều này lý giải tại sao chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng."

Đây là lần đầu tiên MMEA công bố các thông tin chi tiết về vụ 100 tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển Malaysia sau khi Bộ trưởng phụ trách an ninh quốc gia, ông Shahidan Kassim công bố về vụ việc này hôm 24/3. 

Cũng tại buổi họp báo, ông Puzi đã sử dụng một tấm bản đồ để chỉ ra vụ xâm nhập của các tàu cá Trung Quốc trong Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia. Tổng giám đốc Puzi cho biết thêm, những tàu này được phát hiện khi đang tiến hành các hoạt động từ ngày 24-28/3, với số lượng khoảng từ 40 tới 100 tàu.

Theo người đứng đầu MMEA, các tàu cá Trung Quốc không treo cờ hay mang số hiệu đăng ký. Tuy nhiên, Malaysia nhận ra một tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đang hộ tống những tàu cá này, trong khi một tàu khác thả neo ở gần bãi cạn Luconia, tên địa phương gọi là Beting Patinggi Ali.

Theo TTXVN