Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lại tiếp tục tuột dốc

Mảng du lịch quốc tế lại có thêm một tháng thất bát với số lượng khách đến trong tháng 4-2015 giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 11 liên tiếp du khách quốc tế đến Việt Nam giảm.
Khách quốc tế tại TPHCM. Du lịch Việt Nam lại có thêm một tháng sụt giảm khách
Khách quốc tế tại TPHCM. Du lịch Việt Nam lại có thêm một tháng sụt giảm khách

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, có khoảng 690.440 lượt khách quốc tế đến trong tháng này, giảm 7,4% so với tháng 4-2014. Tính chung bốn tháng đầu năm nay, có gần 2,7 triệu lượt khách đến, giảm 12,2% so với cùng kỳ.

Tại TPHCM, nhiều khách sạn cho biết tuy lượng khách đến trong những tháng đầu năm vẫn còn khả quan do đang trong mùa đông khách quốc tế, nhưng tình hình sắp tới sẽ khác, vừa là mùa thấp điểm vừa do tình hình khó khăn chung.

"Việc bán phòng từ tháng tới sẽ khó hơn nhiều, kéo được đông khách từ tháng Năm đến tháng Bảy là việc không dễ dàng," ông Đặng Huy Hải, phó tổng giám đốc Khách sạn năm sao New World Sài Gòn nói.

Theo nhiều doanh nghiệp, không tính đến những điểm yếu về chất lượng dịch vụ, quảng bá, thủ tục thị thực thì hệ luỵ từ căng thẳng trên biển Đông cách đây gần một năm và tỷ giá khiến du khách sụt giảm. Sau sự cố trên biển Đông vào tháng 5-2014, khách Trung Quốc và khu vực nói tiếng Hoa vẫn chưa hồi phục. Trong khi đó, tiền đồng Việt Nam tăng giá so với tiền của một số thị trường lớn như Nhật Bản, châu Âu, Nga... khiến giá tour đến Việt Nam cao hơn.

Ông Võ Anh Tài, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết các đối tác nước ngoài hiện nay đều tập trung yêu cầu các tour du lịch đến Việt Nam có chính sách giá cạnh tranh hơn. Đối tác cần có các chương trình khuyến mãi ngắn và dài hạn để thu hút sức mua, bảo đảm lợi nhuận từ đó có thể đầu tư, tập trung nguồn lực để đẩy mạnh khai thác các sản phẩm du lịch Việt Nam.

Theo TBKTSG