Lập trình viên trẻ theo Steve Jobs dù bị Microsoft tặng một con cá chết

Scott Forstall không chỉ được biết đến với tư cách là nhà đồng sáng tạo ra "siêu phẩm thời đại" iPhone cùng Steve Jobs, ông đã luôn là cánh tay phải của "phù thủy công nghệ" trong suốt thời gian Steve còn tại vị.
Steve Jobs và cậu học trò Scott Forstall
Steve Jobs và cậu học trò Scott Forstall

Mới đây, tại đêm sự kiện kỉ niệm 10 năm ra đời chiếc iPhone đầu tiên trên thế giới diễn ra ở bảo tàng lịch sử máy tính, ông cũng đã chia sẻ về lần đầu gặp gỡ Steve Jobs, và những kỉ niệm tuyệt vời đã trải qua cùng "người thầy" của mình.

Năm 1992, với tấm bằng "khủng" khi tốt nghiệp đại học, Scott nhận được ngay 2 lời đề nghị làm việc tại 2 công ty công nghệ, một trong số đó là Microsoft - nơi ông đã theo thực tập và nơi còn lại chính là NeXT Computer, startup Steve Jobs thành lập ngay sau khi rời Apple.

Dù là một sinh viên mới ra trường nhưng tố chất của Scott đã được Steve Jobs cực kì trân trọng. Chỉ sau vài phút trò chuyện cùng cậu sinh viên ưu tú, ông đã quyết định gạt bỏ tất cả những đơn xin việc còn lại.

"Tôi không quan tâm những người còn lại, tôi sẽ đưa ra lời đề nghị với cậu. Đừng quan tâm tới việc phỏng vấn nữa, tôi biết là cậu sẽ chấp nhận lời đề nghị này của tôi", Steve Jobs chắc như đóng đinh.

Lập trình viên trẻ theo Steve Jobs dù bị Microsoft tặng một con cá chết ảnh 1

Tại thời điểm đó, NeXT Computer đang sở hữu rất nhiều công nghệ tuyệt vời, tuy nhiên lượng khách hàng của họ lại không nhiều dẫn đến khủng hoảng tài chính. Mặc dù vậy, Scott vẫn lựa chọn làm việc cùng Steve Jobs và thẳng thừng từ chối lời đề nghị từ Microsoft. Và mọi chuyện bắt đầu từ đó...

Con cá chết đặt trước cửa nhà

Ngay ngày hôm sau, Scott nhận được một gói hàng ở cửa nhà mình, đó là một con cá rất lớn đã chết. Trên đó không hề đề tên người gửi, nhưng địa chỉ gửi lại chỉ đến khuôn viên của Microsoft.

Đương nhiên là Scott phát hoảng, nhưng ông kịp lấy lại bình tĩnh và gọi điện thẳng cho người đã phỏng vấn ông tại Microsoft để tìm hiểu sự tình.

"Tôi biết một vài phim mafia đã hành xử kiểu này. Các ông muốn gì đây?", Scott Forstall hét vào điện thoại.

Scott thực sự thất vọng khi nhận được lời giải thích "ngớ ngẩn" từ phía tuyển dụng của Microsoft. "Họ muốn tôi suy nghĩ kĩ hơn và thay đổi quyết định làm việc với họ. Vì vậy, người tuyển dụng đã đến tận Seattle để mua con cá lớn nhất có thể và gửi đến cho tôi làm quà", ông tỏ ra thất vọng vì cách hành xử của đội ngũ Microsoft.

"Nhưng tôi đã thay đổi cảm xúc, vì chẳng mấy khi được ăn cá tại San Francisco này. Chúng tôi đã nướng con cá đó vào buổi tối hôm sau".

Đến năm 1997, Apple mua lại NeXT với giá 429 triệu USD chỉ để "kéo" Steve Jobs quay lại. Đương nhiên là Scott Forstall cũng góp mặt ở Apple, ông trở thành trưởng nhóm phát triển UI dành cho Mac OS X. Sau đó, chuyển sang lãnh đạo nhóm iOS ngay khi dự án iPhone triển khai.

Theo Tri thức trẻ

http://cafebiz.vn/bi-microsoft-gui-ca-mot-con-ca-chet-toi-cua-nha-nhung-lap-trinh-vien-tre-day-tai-nang-van-quyet-mot-long-theo-steve-jobs-vi-ly-do-nay-20170630103529731.chn