Lần đầu tiên phẫu thuật thành công ca phình mạch não khổng lồ, trả lại ánh sáng cho bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lần đầu tiên trong lịch sử của bệnh viện, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công ca phình mạch não khổng lồ dù đã đặt stent. Ở Việt Nam hiện nay, số chuyên gia phẫu thuật được những ca như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay.

VT_ tiễn BN.JPG

Đó là chia sẻ của TS. Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tại buổi công bố ca phẫu thuật thành công và tiễn bệnh nhân ra viện vào sáng nay, 24/4.

Cô giáo Lê Thị Hải Phương (Lệ Thuỷ, Quảng Bình) được chẩn đoán phình động mạch cảnh trong. Bệnh nhân đã được đặt stent tại bệnh viện ở Huế nhưng kích thước túi phình vẫn tiếp tục tăng lên. Chị được điều trị nội khoa ở một bệnh viện khác trong 3 tháng nhưng vẫn không tiến triển, mà một mắt đã không còn nhìn thấy và mắt còn lại mất dần thị lực.

Chị Phương chia sẻ đã phải nghỉ dạy 6 tháng nay vì không còn nhìn được chữ. Tuyệt vọng và chán nản, chị nghĩ cuộc đời vậy là đã khép lại. Nhưng, “giàu 2 con mắt khó hai bàn tay”, chị đã "vái tứ phương" và sau khi điều trị ở 7 bệnh viện trong cả nước, chị tìm đến Bệnh viện Việt Đức như một cơ hội cuối cùng.

123.jpg
Ông Dương Đức Hùng, Giám đốc BV Việt Đức

Theo TS. Dương Đức Hùng, bệnh nhân bị phình mạch não có nguy cơ hôn mê sâu và đột quỵ. Bệnh nhân này còn bị phồng mạch rất to, đè vị trí ở thần kinh nên mất thị lực. Nếu để đẩy vào não, sẽ gây ra nhiều rối loạn nghiêm trọng. Các chuyên gia trong Khoa Phẫu thuật Thần kinh nhận thấy ca bệnh rất phức tạp, nguy cơ rủi ro cao, nhưng không thể không làm vì bệnh nhân sẽ mù hoàn toàn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

“Vì tính phức tạp của ca bệnh, Ban Giám đốc Bệnh viện đã hội chẩn, xin ý kiến các chuyên gia của Bệnh viện, tổ chức phối hợp nhiều chuyên khoa: Hồi sức, tim mạch, phục hồi chức năng…và chọn phương án tốt nhất cho bệnh nhân”, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết.

438231360_780401697519797_1349972657249313702_n.jpg
PGS.TS Ngô Mạnh Hùng

Theo PGS.TS. Ngô Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), người trực tiếp thực hiện ca mổ cho chị Phương, bệnh nhân đến khi mạch đã phình rất to, nguy cơ mù cả 2 mắt, thậm chí, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Hùng cho biết đã từng mổ nhiều ca phình mạch não, nhưng chưa có bệnh nhân nào sau khi đã đặt stent lại bị phình và còn phình to như trường hợp này.

Để cắt được túi phình, Hội đồng chuyên môn thống nhất dùng kỹ thuật bắc cầu động mạch, nối từ trong sọ ra ngoài, tạo hình động mạch cảnh trong. Quá trình mổ vô cùng căng thẳng vì túi phình có thể vỡ bất cứ lúc nào với những nguy cơ khôn lường. Bởi vậy, các thày thuốc đã vui mừng khôn xiết sau khi cắt bỏ được chỗ phình khổng lồ này.

"Khi ca mổ thành công, tôi vô cùng xúc động. Đặc biệt là bệnh nhân phục hồi ngay lập tức với diễn biến rất tốt. Đây là niềm vui của bệnh nhân và của tất cả các thầy thuốc chúng tôi. Thành công này là kết quả của sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chuyên khoa, tổng hợp sức mạnh của các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao vì chỉ các chuyên gia giỏi mới làm được", ông Dương Đức Hùng bày tỏ.

PGS.TS. Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho hay ở Việt Nam hiện nay, số bác sĩ mổ được ca ở vị trí quá hiểm như của chị Phương chỉ đếm trên đầu ngón tay. Để có thành công rất đáng tự hào hôm nay, từ hơn 10 năm trước, Bệnh viện đã cử PGS.TS. Ngô Mạnh Hùng ra nước ngoài học kỹ thuật này, là bước chuẩn bị cho thành công hôm nay.

PGS. Đồng Văn Hệ cũng lưu ý, những người mắc bệnh này hãy tìm đến những nơi có các chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm thành công, để được can thiệp sớm.

1234.jpg
Cô giáo Lê Thị Hải Phương gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thày thuốc Bệnh viện Việt Đức

Trước lúc ra viện sau 2 tuần điều trị, chị Phương xúc động nói rằng khi bị bệnh, cuộc sống của chị rất bế tắc, khi phải phụ thuộc vào người thân. Nhờ được các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức, chị đã đi lại được và thị lực hồi phục tốt.

“PGS. Ngô Mạnh Hùng là vị cứu tinh của đời tôi. Cám ơn các thày thuốc Bệnh viện Việt Đức thật sự là những người “lương y như từ mẫu””, chị Phương bày tỏ.

Phình động mạch não là hiện tượng thành của mạch máu ở trong não bị phồng lên. Các phình động mạch não nhỏ thường không gây ra triệu chứng. Song, nếu túi phình to lên có thể gây chèn ép não khiến bệnh nhân đau đầu, mờ mắt hoặc mất thị lực.

Phình động mạch não có thể bị rò hoặc vỡ, gây ra đau đầu dữ dội và đột ngột. Vỡ phình động mạch não là tình trạng rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm, đe doạ tính mạng, cần phải được điều trị đúng và kịp thời.

Phình mạch khổng lồ chiếm 20% trong tổng số phình mạch não, nếu không được can thiệp, xử lý kịp thời nguy cơ vỡ cao lên đến 25%.