Làm cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên tăng trưởng nhanh, xanh và bền vững

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam năm 2023 diễn ra tại Đà Nẵng chiều 17/3.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 diễn ra tại Đà Nẵng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 diễn ra tại Đà Nẵng.

Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 với chủ đề “Đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên: Chuyển đổi kép xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững” đã diễn ra vào chiều 17/3, tại TP Đà Nẵng, do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đại diện các bộ, ngành đã tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho hay, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ và doanh nghiệp để vượt qua khó khăn và bứt phá vươn lên. Tăng trưởng xanh, chuyển đổi số trở thành định hướng chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia với việc chủ động, tích cực khai thác các cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từng bước chuyển đổi sang xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, chú trọng quản lý hiệu quả và tái tạo tài nguyên, bảo vệ môi trường.

“Phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm trên thế giới. Kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn. Theo hướng đó, Chính phủ đang tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Quang cảnh diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 (Lần thứ 3) diễn ra tại Đà Nẵng.

Quang cảnh diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 (Lần thứ 3) diễn ra tại Đà Nẵng.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, khu vực miền Trung và Tây Nguyên có địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách, nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên, nhằm thúc đẩy phát triển Tây nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; lấy phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển du lịch là đột phá.

"Theo hướng này, trong thời gian qua, các địa phương, doanh nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã thể hiện quyết tâm rất cao, chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Tuy nhiên để có thể đạt được những kết quả có tính đột phá, bứt phá thì còn rất nhiều việc phải làm. Cần quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, triển khai các biện pháp một cách quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là trong đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước, tổ chức triển khai thực hiện" - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình chuyển đối số quốc gia với mục tiêu được đề ra là "Năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra những giá trị mới của Việt Nam", nên các đại biểu cần tập trung trao đổi thẳng thắn, sâu sắc và toàn diện về các vấn đề liên quan đến tăng trưởng xanh và chuyển đổi số với mục tiêu quyết tâm tạo đột phá về phát triển bền vững cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Từ các bài học và kinh nghiệm quốc tế, đánh giá thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và khu vực miền Trung và Tây nguyên trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững tại địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

Phó Thủ tướng khẳng định: "Trong quá trình thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số cho khu vực miền Trung và Tây nguyên, Chính phủ luôn mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế cũng như của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính phủ và các địa phương liên quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và triển khai các hoạt động hợp tác; đồng hành cùng các đối tác để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, vì mục tiêu làm cho khu vực miền Trung và Tây nguyên tăng trưởng và phát triển ngày càng nhanh, xanh và bền vững hơn".

Tại diễn đàn, các đại biểu đã bàn thảo các vấn đề liên quan đến chuyển đổi kép “xanh và công nghệ số”, xu hướng và các mô hình, giải pháp đang triển khai trên thế giới, đánh giá cơ hội và khả năng ứng dụng vào thực tiễn tại Việt Nam.

Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững với việc cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ 21; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030; cùng 140 quốc gia tham gia tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất; cùng 48 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; cùng 150 quốc gia tham gia Liên minh thích ứng toàn cầu. Tháng 12/2022, Việt Nam đã cùng các nước G7 và một số đối tác quốc tế công bố tuyên bố chính trị về thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và đang triển khai tuyên bố này.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đạt trung bình khoảng 38%/năm. Năm 2022, giá trị kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 23 tỉ USD. Những kết quả trên đã đưa Việt Nam trở thành nước có tốc độ phát triển kinh tế số nhanh thứ hai thế giới (sau Ấn Độ) và tốc độ phát triển thương mại điện tử cao nhất khu vực Đông Nam Á. Theo dự báo của Google và Temasek, giá trị kinh tế số của Việt Nam có thể đạt 49 tỉ USD vào năm 2025 và 120-200 tỉ USD vào năm 2030.