Khi nào tất cả các smartphone sẽ được kết nối 5G?

VietTimes -- 5G là bước nhảy vọt lớn tiếp theo trong truyền thông di động. Nó hứa hẹn tốc độ nhanh hơn và mở ra cánh cửa mới cho thị trường smartphone. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu chuẩn bị cho tiêu chuẩn thế hệ tiếp theo. Chúng ta thậm chí không có điện thoại 5G tương thích đầu tiên. Vậy khi nào người tiêu dùng thực sự sẽ được sử dụng 5G?

Ảnh minh họa (theo Android Authority)

Ảnh minh họa (theo Android Authority)

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang nhắm mục tiêu năm 2019 là ngày ra mắt sớm nhất có thể cho điện thoại 5G đầu tiên. Huawei cho biết họ đang nhắm mục tiêu phát hành vào năm 2019. ZTE đang có chút tham vọng hơn với một ngày đầu năm 2019. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác, bao gồm cả các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp như Apple và Samsung, lại đang giữ kế hoạch cho riêng họ.

Mặc dù vậy, chỉ có một phần nhỏ người tiêu dùng lo lắng đến tương lai. Họ sẽ không thấy lợi ích cho đến khi mạng 5G thực sự đi vào hoạt động.

Lộ trình 5G của Hoa Kỳ

Khi nào tất cả các smartphone sẽ được kết nối 5G? ảnh 1

Các nhà cung cấp dịch vụ của Hoa Kỳ đang  triển khai các kế hoạch đầy tham vọng nhất, họ tìm kiếm nhà phân phối lớn tiếp theo để thu hút người đăng ký mới. Tất cả bốn hãng lớn đã công bố kế hoạch, và một số thậm chí đã tăng tốc lộ trình của họ. Các dịch vụ không dây cố định dựa trên 5G dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2018, trong khi các dịch vụ 5G di động đầu tiên dựa trên các tiêu chuẩn 3GPP dự kiến vào cuối năm 2018.

Verizon hứa hẹn mạng 5G đầu tiên của họ sẽ xuất hiện trước khi kết thúc năm 2018 Sacramento là cái tên được đặt cho thị trường thương mại đầu tiên. Tuy nhiên, Verizon sẽ dựa vào phiên bản “độc quyền” của 5G lúc đầu để đẩy nhanh tiến độ triển khai trước khi áp dụng tiêu chuẩn 5G toàn cầu vào cuối năm nay.

Sắp được sáp nhập Sprint và T-Mobile cũng sẽ cung cấp tiêu chuẩn đầy đủ vào cuối năm 2018 đầu năm 2019 tại các thành phố như New York, Phoenix, Thành phố Kansas, Atlanta, Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles và Washington DC.

Các hãng đi động Mỹ đang lên kế hoạch trước, tung ra 5G kịp thời cho smartphone tương thích.

AT&T đang chơi một trò chơi tiếp thị đáng ngờ hơn, đã tung ra công nghệ “5G Evolution” tại hơn 100 địa điểm. Đây thực sự chỉ là mạng LTE nhanh hơn. Các kế hoạch 5G thực tế của AT&T sẽ chỉ giới hạn ở 12 địa điểm được lên kế hoạch vào cuối năm 2018, với nhiều kế hoạch trực tuyến hơn vào năm 2019.

Các hãng di động lớn của Mỹ đang tìm cách khởi chạy mạng thế hệ thứ năm của họ trước bất kỳ smartphone của hãng nào.

Tham vọng của các hãng ở Châu Á

Khi nào tất cả các smartphone sẽ được kết nối 5G? ảnh 2

Nhật Bản và Hàn Quốc đã kiểm tra những cơ sở hạ tầng hàng đầu trong suốt chu kỳ phát triển 5G và sẽ theo sau Hoa Kỳ ngay khi họ triển khai.

Các nhà mạng Hàn Quốc đã đồng ý xây dựng một mạng 5G duy nhất để giảm chi phí cơ sở hạ tầng và đẩy nhanh quá trình triển khai, lên kế hoạch đấu giá cho tháng Sáu. Triển khai thương mại đã được đẩy nhanh đến tháng 3 năm 2019, với triển khai toàn quốc vào năm 2022.

NTT DoCoMo và Softbank của Nhật Bản là những nhà đầu tư lớn cho đến nay và đang tiếp tục tiến hành nhiều thử nghiệm trước khi triển khai. Thế vận hội 2020 là mục tiêu tiếp theo cho thử nghiệm sóng 5G milimet ở các khu vực đô thị và thỏa thuận giữa Nokia và NTT DoCoMo sẽ được tiến hành vào cuối năm này.

Trung Quốc cũng nhanh chóng trở thành một “tay chơi” 5G lớn, tăng tốc để vượt các đối thủ châu Á và cạnh tranh với Hoa Kỳ trong thời gian triển khai. Trung Quốc là nơi có các công ty hạ tầng viễn thông lớn như Huawei và ZTE, sẽ cung cấp thiết bị cho các nhà mạng trên toàn thế giới. Trung Quốc cũng đã đầu tư 180 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, gấp 4 lần đầu tư của Nhật Bản. China Mobile đang thử nghiệm dịch vụ của mình tại các thành phố lớn trong năm nay và lên kế hoạch triển khai vào năm 2020.

Châu Âu theo sau các “nhà lãnh đạo”

Khi nào tất cả các smartphone sẽ được kết nối 5G? ảnh 3

Châu Âu chậm chân hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới khi bắt đầu các thử nghiệm đầu tiên, do thiếu hiểu biết về quy định và đầu tư thấp. Các trạm gốc của Huawei 5G vừa nhận được chứng nhận ở châu Âu, mở đường cho việc ra mắt thương mại.

Vào cuối năm ngoái, các bộ trưởng viễn thông châu Âu đã công bố lộ trình 5G của họ. Sự hài hòa kỹ thuật qua các băng tần không được lên kế hoạch cho đến năm 2019, với phân bổ tần số thấp 700MHz cho năm 2020 và tính khả dụng dự kiến vào năm 2022.

Thành phố 5G đầu tiên tại EU dự kiến sẽ được kết nối vào năm 2020. Với cơ sở hạ tầng và khả năng tài chính khác nhau trên toàn khối, nhưng châu Âu rõ ràng chậm hơn nhiều so với Mỹ và châu Á.

5G sẽ ổn định từ năm 2023 trở đi

Các nhà mạng có thể đang chuyển đổi sang các thế hệ mạng tiếp theo vào đầu năm nay, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi công nghệ tiếp cận từ các thành phố lớn với dân số lớn. Bắc Mỹ dự kiến sẽ có nhiều người đăng ký 5G nhất vào năm 2023 - Ericsson ước tính gần một nửa số người tiêu dùng trong khu vực sẽ có các lựa chọn cho gói dịch vụ thế hệ thứ năm.

Đông Bắc Á dự kiến sẽ có cơ sở thuê bao lớn nhất tiếp theo, với khoảng 34% khách hàng vào năm 2023. Điều này là do sự lãnh đạo công nghệ của Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc. Tây Âu xếp sau với 21%, do công tác chuẩn bị chậm hơn.

Theo Android Authority

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm