Khám phá các tính năng cốt lõi trên smartphone Android – iOS còn “thua xa”

VietTimes -- Hàng trăm triệu người đang sử dụng Android trên thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người lý do vì sao Android lại phổ biến và được ưa chuộng đến vậy. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với độc giả một số tính năng cốt lõi trên Android “ăn đứt” iOS của Apple!

1. Quản lý tập tin (và không phải sử dụng iTunes)

Khám phá các tính năng cốt lõi trên smartphone Android – iOS còn “thua xa” ảnh 1

Quản lý tệp trên iOS quá hạn chế đối với hầu hết chúng ta. Trên Android, việc lưu tệp vào thiết bị của bạn luôn hữu ích. Làm thế nào để tải về một số vé tham dự sự kiện hoặc thậm chí chỉ là một vé tàu? Trong Android, rắc rối này sẽ được xử lý dễ dàng.

iOS đang trở nên hoàn thiện hơn với Ứng dụng tệp gần đây đi kèm với iOS 11 nhưng ứng dụng này vẫn dựa trên hỗ trợ của nhà phát triển và không phải là trình khám phá tệp miễn phí dành cho tất cả nội dung như bạn sẽ tìm thấy trên Android.

iOS cung cấp một cách để truy cập và di chuyển các tệp cục bộ, nhưng dường như chủ yếu cung cấp giao diện người dùng cho các nhà cung cấp lưu trữ đám mây khác nhau, thay vì xem thông qua một ứng dụng. Lưu trữ hàng trăm file nhạc trên MP3 sẽ vẫn chuyển sang iCloud, không lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn được.

Một lưu ý khác mà nhiều người đã đề cập là hầu hết người dùng iPhone thường không thể kết nối với máy tính, nhờ vào bản sao lưu iCloud. Bộ nhớ iCloud tuy miễn phí nhưng có giới hạn, và sẽ bị đầy nhanh chóng, bạn sẽ phải trả tiền nếu muốn lưu trữ thêm.

2. Sử dụng các ứng dụng ưu tiên

Khám phá các tính năng cốt lõi trên smartphone Android – iOS còn “thua xa” ảnh 2

Android luôn cho phép bạn mở liên kết, email, nhạc, PDF và các ứng dụng bạn thích. Bạn sẽ có lựa chọn mở các ứng dụng không mặc định, không phải của nhà sản xuất, các ứng dụng của bên thứ ba, tùy chọn cấp cao hơn và cung cấp cho bạn các tính năng đa nền tảng tốt hơn.

iOS có giới hạn. Bất kể bạn thích trình duyệt nào, liên kết web sẽ luôn mở trong Safari, các bài hát trong Apple Music, v.v. Apple Maps sẽ vẫn giúp bạn đi từ A đến B nhưng vẫn thua kém Google Maps, chẳng hạn như tính khả dụng ngoại tuyến và Apple Maps vẫn thiếu tùy chọn đạp xe.

Bạn cũng không thể xóa tất cả các ứng dụng mặc định và vì không có ngăn kéo ứng dụng, chúng phải hiện trên màn hình chính ở đâu đó.

3. Thông báo

Khám phá các tính năng cốt lõi trên smartphone Android – iOS còn “thua xa” ảnh 3

Theo mặc định, chúng ta đều thấy thông báo của Android vượt trội hơn iOS. Thông báo của Android được nhóm lại, đây là một điều cần thiết đơn giản nếu công việc hoặc đời sống xã hội của bạn bận rộn, trong khi Android Oreo cũng cho phép bạn báo lại thông báo. Trên iPhone, bạn phải học cách bỏ qua các thông báo hoặc tắt chúng đi.

Android thực hiện tốt hơn việc ưu tiên thông báo và thực hiện những tính năng đơn giản, hữu ích như cung cấp lối tắt đến cài đặt cho thông báo đó, từ chính thông báo.

iOS 12 có vẻ được thiết lập để mang lại trải nghiệm thông báo tốt hơn cho người dùng iPhone, nhưng thông báo của Android nói chung là đã tồn tại trong một thời gian dài và vẫn đi trước.

4. Google Assistant vẫn là “tiền bối” của Siri

Khám phá các tính năng cốt lõi trên smartphone Android – iOS còn “thua xa” ảnh 4

Tính đến hôm nay, Siri không phụ thuộc Google. Khoảng cách là có thật, và Apple đã làm việc để cải thiện Siri ngoài việc đặt giờ hoặc dự báo thời tiết.

Google là công ty “tiên tiến” hơn Apple và Apple cần phải hoạt động thực sự nghiêm túc để bắt kịp hãng công nghệ khổng lồ trên cùng một thị trường.

5. Ngăn kéo ứng dụng

Khám phá các tính năng cốt lõi trên smartphone Android – iOS còn “thua xa” ảnh 5

Đối với những người hâm mộ Android, ngăn kéo ứng dụng là một phần thiết yếu trong thói quen của họ. Nếu bạn đã sử dụng điện thoại từ một nhà sản xuất tập trung vào thị trường Trung Quốc, smartphone của Oppo, Xiaomi và Huawei chỉ là cái vỏ của Android mà không có ngăn kéo ứng dụng giúp việc sử dụng Trình chạy Android trở nên hữu ích.

Một số người cho biết họ thích có thể cài đặt ứng dụng và tìm ứng dụng ngay lập tức trong ngăn ứng dụng, trong khi việc tìm ứng dụng trên iOS không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những người khác cho biết đó là tất cả về tùy biến, giữ màn hình chính gọn gàng, hữu ích và đầy đủ các ứng dụng.

iOS không có tùy chọn cho ngăn kéo ứng dụng. Người hâm mộ Apple đưa ra một lập luận rằng họ chưa bao giờ có một cuộc tranh luận trước đó vì vậy có ngăn kéo ứng dụng hay không cũng không quan trọng. Người hâm mộ Android đã tự hỏi tại sao ngăn kéo ứng dụng không phải là tùy chọn?!

6. Tiến trình nền

Khám phá các tính năng cốt lõi trên smartphone Android – iOS còn “thua xa” ảnh 6

Điều này đến từ người dùng iOS cũ và được bình chọn là quan trọng. Vấn đề là Apple đã thiết lập iOS với những hạn chế khó khăn về tải lên và tải xuống nền. Google Photos có thể hoạt động ở chế độ nền, rất tuyệt vời.

Nhưng việc tải xuống danh sách phát trên Spotify có thể buộc bạn phải giữ màn hình để tiếp tục tải xuống sau vài phút. Điều này cũng giống với Dropbox - nếu bạn đang tải lên một tệp lớn hoặc hàng nghìn ảnh cùng lúc, bạn phải giữ điện thoại để đảm bảo nó tiếp tục tải lên.

Android “hào phóng” hơn nhiều và mang lại trải nghiệm hoàn toàn ngược lại: bạn có thể đặt giới hạn nền cho ứng dụng. Nếu không, với việc phát hành Android Oreo, bạn cũng sẽ nhận được thông báo về các ứng dụng hoạt động ẩn để giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra và dừng lại nếu bạn muốn.

Theo Android Authority