Khai trương trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ

VietTimes -- Từ ngày 25/7, Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chính thức đi vào hoạt động.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội và đại diện các bộ, ngành khai trương Trung tâm Giám định ADN.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội và đại diện các bộ, ngành khai trương Trung tâm Giám định ADN.

Lễ khai trương Trung tâm diễn ra tại Hà Nội vào chiều 25/7. Tới tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội; ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ; ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội vv...

Trung tâm Giám định ADN trực thuộc Viện Công nghệ sinh học được thành lập vào năm 2014, là trung tâm giám định ADN đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ thực hiện Đề án 150 “Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” do Chính phủ giao phó.

Cán bộ nghiên cứu chuẩn bị mẫu, vật dụng phân tích ADN hài cốt liệt sĩ
Cán bộ nghiên cứu chuẩn bị mẫu, vật dụng phân tích ADN hài cốt liệt sĩ

Tuy nhiên, công tác giám định ADN hài cốt liệt sĩ chưa bao giờ dễ dàng. Các nhà khoa học phải đối mặt với nhiều thách thức về chất lượng và số lượng ADN của các mẫu hài cốt. Các mẫu xương bị phân hủy rất mạnh theo thời gian, nhiễm vi sinh vật và các chất ức chế. Trong khi chất lượng mẫu giảm sút không ngừng, thời gian, công sức và kinh phí phân tích mẫu bị tăng nhiều lần so với thời điểm những năm đầu thực hiện.

Bên cạnh đó, các chất giám định sẵn có không phù hợp với mẫu hài cốt liệt sĩ Việt Nam, đặt ra yêu cầu cho Trung tâm phải luôn tối ưu và phát triển bộ các quy trình, hóa chất khác nhau để vừa phù hợp với mẫu cần giám định, vừa ứng dụng các thiết bị mới, hiện đại.

Vận hành chiếc máy tách chiết ADN tự động
Vận hành chiếc máy tách chiết ADN tự động

GS. Châu Văn Minh – Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - cho biết, việc khánh thành và đưa vào vận hành Trung tâm Giám định ADN sẽ góp phần giám định hài cốt liệt sĩ hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và sự kỳ vọng của Chính phủ. Trung tâm sẽ đảm bảo năng lực phân tích 4.000 mẫu hài cốt liệt sĩ mỗi năm, hoàn thành Đề án 150, trở thành đơn vị hạt nhân về công nghệ tách chiết và phân tích ADN, di truyền từ các mẫu xương lâu năm, các mẫu xương cổ và hướng tới trở thành Trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế trong giám định di truyền hình sự và di truyền cá thể.

Hiện nay, Trung tâm đã đảm bảo tính chuyên sâu trong phân tích các mẫu xương khó với số lượng và chất lượng vật liệu di truyền kém (low copy typing); phân tích các mẫu tham chiếu và xây dựng số liệu dân số (high copy typing); và nghiên cứu và phát triển công nghệ mới ứng dụng trong phân tích hài cốt liệt sỹ.

Toàn bộ tổ hợp phòng thí nghiệm của cơ sở mới đi vào hoạt động thường quy từ tháng 7/2019 và sẽ nâng lên qui mô nhân sự và số lượng mẫu phân tích vào năm 2020.

Thăm Trung tâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng các đơn vị liên quan tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho các chuyên gia, nghiên cứu viên, đặc biệt là những cán bộ trẻ, để nhanh chóng tiếp cận các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực giám định ADN.

Cùng với nhiệm vụ giám định ADN cho hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, Trung tâm cần chủ động tìm tòi những hướng nghiên cứu, ứng dụng, phát triển mới lĩnh vực giám định gen phục vụ các hoạt động khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.