iPhone XR - phiên bản 'giá rẻ' của Apple đáng lựa chọn năm 2018!

Để sở hữu một chiếc điện thoại iPhone đắt tiền với nhiều người dùng là điều xa xỉ. Một giải pháp hữu hiệu được đưa ra khi Apple tung ra iPhone XR - phiên bản 'giá rẻ' của iPhone XS trong năm 2018 này.

Với phiên bản iPhone XR, Apple mang lại sự trải nghiệm tương đồng đến 95% với iPhone XS cao cấp mà người dùng chỉ phải chi trả với 75% giá tiền. iPhone XR là một phiên bản “giá rẻ” nhưng nó lại có một số sự cải thiện hơn so với phiên bản XS. Với kích thước 6.1-inch, iPhone XR có màn hình lớn hơn so với bản 5.8-inch của iPhone XS. Nó không chỉ mang lại những mảng rộng hơn về màu sắc tươi vui mà còn có một tuổi thọ pin tốt nhất so với những chiếc iPhone khác trên thị trường.

Mặc dù được mong đợi là phiên bản “giá rẻ”, nhưng với mức giá khởi điểm là 749 USD với phiên bản 64GB - tương đương giá thành khi phát hành của iPhone 6 plus năm 2014, nó không thực sự rẻ như mong đợi. Tuy nhiên, nhìn chung giá của XR này vẫn rẻ hơn nhiều cho với phiên bản cao cấp của nó trên thị trường.

Camera: Gần giống với phiên bản cao cấp XS

Apple thiết lập một cảm biến camera và gần như tất cả các ống kính trên iPhone XR giống như trên XS và XS Max. Camera TrueDepth của XR vẫn có sự tương đồng khi mang lại những bức hình chân dung sắc nét cùng với tính năng Memoji sử công cụ Emoji của Apple. Người dùng sẽ có một sự trải nghiệm tốt hơn và khác biêt hoàn toàn so với iPhone 8. Camera đơn phía sau với góc rộng của XR cũng giống như ống kính rộng của XS. Mặc dù thiếu đi HDR, nhưng tính năng chụp hình HDR thông minh của XS và ảnh thường vẫn chưa có sự khác biệt lớn. Khi so sánh máy ảnh của iPhone XS với Pixel 3, ta có thể thấy rằng trong điều kiện ánh sáng yếu tính năng HDR hoạt động không tốt như những gì Pixel 3 có thể làm.

Sự khác biệt rõ ràng nhất của XR chính là việc thiếu đi ống kính tele phía sau. Điều này sẽ khiến iPhone Xr không có zoom quang học 2x hoặc các mức thu phóng kỹ thuật số bổ sung. Mặc dù XR vẫn có thể chụp ảnh chân dung nhưng kết quả nhận được sẽ khác so với XS khi không có sự tăng cường của ống kính tele cho chế độ chụp chân dung.

Sự thiếu đi tính năng zoom quang học 2x sẽ làm chất lượng ảnh giảm đi nhiều. Sự khác biệt để phóng to các vật thể ở xa sẽ thấy rõ khi ta so sánh 2 bức hình được chụp bằng XS và XR từ cùng một góc độ. Zoom 5x với iPhone XS trông sắc nét hơn nhiều so với zoom kỹ thuật số của XR. Điều đó không đồng nghĩa với việc chế độ chân dung bị thiếu hoàn toàn khỏi XR. Apple đã lấy một trang từ cuốn sách của Google và cung cấp các hiệu ứng chế độ chân dung với một ống kính duy nhất thông qua phần mềm. Các hiệu ứng thực sự có tác dụng, nhưng chúng khác với cách XS chụp chân dung.

Ảnh chụp từ iPhone XR

Chế độ làm mờ của tính năng chụp hình chân dung góc rộng của XR tinh tế hơn so với iPhone X và XS. Các bức ảnh cũng nhìn xa chủ thể hơn, đòi hỏi bạn phải tiến gần hơn, vì không có zoom kỹ thuật số ở chế độ chân dung. Ví dụ, trong các bức ảnh chụp Marrian Zhou từ cùng một khoảng cách, nhưng cô ấy xuất hiện "xa hơn" trong ảnh XR. Ở bức ảnh phía dưới, bức ảnh được chụp ở cự li gần hơn với XR để bù cho độ chênh lệch cự li của máy ảnh. Khuôn mặt được chụp bởi XR trông có vẻ méo hơn một chút so với ống kính tele của X và XS, mặc dù đôi khi ảnh trên XR có thể trông chi tiết hơn trong ánh sáng yếu.

Với các hiệu ứng tính tế hơn một chút, ống kính đơn của XR có thể tạo ra một kết quả tốt hơn nhiều so với chế độ chân dung lần đầu tiên ra mắt bản beta trên iPhone 7 Plus.

iPhone XR cho phép bạn điều chỉnh hiệu ứng bokeh và một vài hiệu ứng ánh sáng dọc khác sau đó, giống như trên iPhone X và XS. Hình ảnh trên cho thấy trước và sau khi hiệu ứng bokeh được thêm vào. (Bạn có thể thấy các sợi tóc bay bị mờ vào nền.) Một bản cập nhật phần mềm trong tương lai sẽ cho phép xem trước hiệu ứng chiều sâu trước khi chụp. Tuy nhiên, không có chế độ ánh sáng sân khấu hoặc ánh sáng sân khấu trên máy ảnh này.

Ảnh chụp chân dung với iPhone XR

Điểm đặc biệt thú vị là chế độ chụp chân dung của iPhone XR chỉ hoạt động khi có sự hiện diện của con người. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Apple yêu cầu sự hiện diện của một người trong khung hình để thực hiện tính năng. Nếu như camera không nhận diện được một người, nó sẽ không tham gia chế độ chân dung.

Đôi khi camera của XR có thể bị đánh lừa bởi những bức điêu khắc khuôn mặt hoặc ma-nơ-canh. Nhưng khi thử chụp hình với một chú chó thì hiệu ứng chân dung của XR không thể làm tốt như ở Pixel 3. Google Pixel 3 cũng có một ống kính camera đơn phía sau, nhưng Google thực hiện các thủ thuật chụp ảnh tính toán hơn với điện thoại đó, cho phép zoom kỹ thuật số sắc nét hơn và chế độ chân dung hoạt động trên mọi thứ, kể cả vật nuôi.Lưu ý rằng camera Pixel 3 tốt hơn cho ảnh tĩnh - ngay cả trước khi tính năng Night Sight ấn tượng được kích hoạt - nhưng XR tốt hơn cho video.

Một lưu ý thú vị: Khi chụp bằng iPhone XR vào ban đêm gần đèn sang, ta có thể thấy mảng ống kính màu xanh lóe lên, điều này cũng thỉnh thoảng xảy ra trên iPhone XS.

Kích thước phù hợp

iPhone luôn được ngưỡng mộ vì luôn ra mắt những phiên bản Plus với màn hình lớn hơn, nhưng những kích thước lớn này đôi lúc sẽ gây ra sự bất tiện trong sử dụng. Sự ra đời của iPhone X hay XS chính là một giải pháp tuyệt vời khi nó thu nhỏ màn hình lớn đó thành một chiếc vỏ nhỏ hơn.

XR không phải kích thước iPhone XS hoặc kích thước XS Max. Nó nằm ngay chính giữa và kích thước trung bình đó cho cảm giác cầm thoải mái hơn nhiều so với XS Max. Nó cho cảm giác dễ sử dụng bằng một tay so với điện thoại Plus và Max bằng cách thu nhỏ một chút. Nếu bạn là người hâm mộ điện thoại nhỏ, nó sẽ quá lớn đối với bạn, nhưng XR nhỏ hơn hầu hết các điện thoại cao cấp màn hình lớn, bao gồm Samsung Galaxy S9 Plus và Google Pixel 3 XL.

Hiển thị LCD vẫn là một lựa chọn tốt

Thoạt nhìn, màn hình 6,1-inch trên iPhone XR trông hoàn toàn giống với màn hình của iPhone XS, ngoại trừ kích thước 5.8-inch nhỏ hơn một chút. Nó có một notch ở phía trên, các góc cong và tỷ lệ khung hình cao 19,5: 9. Nhưng đặt điện thoại cạnh nhau, và bạn sẽ thấy sự khác biệt. Các bezels xung quanh màn hình lớn hơn một chút, cho cảm giác "ít hơn". Tuy nhiên, vuốt và tương tác với XR, cho cảm giác phản hồi nhanh như trên màn hình OLED của iPhone X, XS và Max.

Theo Apple, màn hình LCD trên iPhone XR chỉ sáng bằng màn hình OLED trên XS - 625 nits. Nhưng nó không phải lúc nào cũng rực rỡ, vui tươi. Bên cạnh đó, XR trông mờ hơn, màu trắng không hoàn toàn như màu trắng và mức độ màu đen rõ ràng không phải là siêu đen như của OLED. Nếu bạn trực tiếp so sánh, bạn sẽ thấy sự vượt trội của OLED, nhưng trong sử dụng hàng ngày, ta khó có thể nhận ra. Màu sắc của XR được đánh giá trông tuyệt vời và màn hình có vẻ tốt hơn iPhone 8 và tốt như những chiếc iPad gần đây.

Về mặt kỹ thuật, màn hình có độ phân giải thấp hơn màn hình "Super Retina" của XS. (XS có độ phân giải 2.436x1.125 ‑ pixel ở mức 458 ppi, trong khi XR có độ phân giải 1.792x828 pixel ở mức 326 ppi, cùng mật độ pixel như iPhone 8.) Nhưng với mắt thường chúng ta không thể cảm nhận được các pixel bị thiếu. Tất cả các ứng dụng được người dùng tải xuống từ trò chơi cho đến các ứng dụng video và máy ảnh đều trông mỹ mãn với kích thước màn hình mới.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/201812/iphone-xr-phien-ban-gia-re-cua-apple-dang-lua-chon-nam-2018-622101/