Hướng dẫn dọn bộ nhớ tối đa cho Android

Dường như những chiếc smartphone và máy tính bảng không bao giờ có đủ dung lượng lưu trữ. Sớm hay muộn, bộ nhớ trống của máy cũng cạn kiệt, thông báo cho chúng ta biết đã đến lúc dọn dẹp lại máy.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nhưng dọn dẹp như thế nào? Chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Và có những lựa chọn nào? May mắn rằng việc lấy lại dung lượng lưu trữ cũng là công việc khá dễ dàng trên Android.

1. Xóa những ứng dụng bạn không dùng

Một trong những cách dễ dàng nhất để lấy lại dung lượng bộ nhớ là xóa những ứng dụng và trò chơi mà bạn không cần đến. Hãy vào Cài đặt > Ứng dụng và xóa tất cả các phần mềm bạn không dùng. Dung lượng mà một ứng dụng chiếm đóng được hiển thị phía dưới tên – đó là dung lượng bạn sẽ có thêm sau khi xóa. Lưu ý rằng bạn không thể xóa các ứng dụng hệ thống và ứng dụng được cài sẵn bởi nhà sản xuất, điều này đòi hỏi một số thủ thuật liên quan đến root.

2. Di chuyển hoặc thu nhỏ ảnh chụp

Nếu bạn đã sử dụng chiếc điện thoại được một thời gian, có lẽ bạn cũng đã chụp được khá nhiều ảnh. Những bức ảnh này có thể chiếm rất nhiều chỗ trên Android, vì thế hãy chuyển chúng vào ổ cứng của máy tính. Một sự lựa chọn khác là sao lưu chúng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây (như Google Drive, Dropbox, OneDrive, Flickr, Picasa, v.v.) để bạn có thể xem lại sau này khi cần. Hoặc, bạn có thể dùng ứng dụng AVG Image Shrink & Share để giảm độ phân giải và kích thước của ảnh, tuy nhiên hãy nhớ lưu lại bản gốc trước khi làm.

3. Di chuyển video sang nơi khác

Video mà bạn đã quay thường chiếm rất nhiều chỗ, vì thế hãy chuyển chúng sang máy tính, đưa lên dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc YouTube.

4. Xóa bớt nhạc

Bạn có thể xóa bớt một vài bài nhạc lưu trong máy hoặc dùng những dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Zing hay Nhaccuatui.

5. Xóa những file đã tải về

Hãy kiểm tra lại thư mục các file tải về để xem liệu có những file kích thước quá lớn hay không. Tất nhiên, bạn có thể xóa những file không cần thiết.

6. Tìm những folder và file kích thước lớn

Khi truy cập vào Cài đặt > Dung lượng > Khác, bạn sẽ thấy danh sách các thư mục bị chiếm đóng bởi ứng dụng. Hãy xóa những thứ bạn không còn cần đến. Hoặc bạn có thể dùng ứng dụng Disk Usage & Storage Analyzer để biết chính xác những gì đang gây tốn bộ nhớ. Dung lượng bộ nhớ được thể hiện một cách trực quan bằng biểu đồ, nhờ đó bạn sẽ dễ dàng tìm ra những file và thư mục lớn còn lại. Hãy xóa những mục bị để lại bởi ứng dụng mà bạn không biết mình đã cài, nhưng đừng đụng vào những mục mà bạn chưa biết rõ.

7. Xóa bộ nhớ đệm (cache)

Các ứng dụng thường lưu lại một lượng lớn dữ liệu để sử dụng cho sau này như bản đồ, hình ảnh, âm thanh, những file tạm thời, v.v. Sau một thời gian, những file tạm thời này sẽ dồn lại mặc dù có thể chúng không được dùng đến. Bạn có thể yên tâm xóa bộ nhớ đệm bằng cách vào Cài đặt > Dung lượng > Dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ Cache và chọn Xóa.

8. Xóa những phần mềm rác

Phần mềm rác được coi là những ứng dụng vô ích được cài đặt sẵn bởi nhà sản xuất điện thoại khi bạn mua máy. Thường những ứng dụng này không thể xóa được, nhưng nếu chiếc Android của bạn đã được root, bạn hoàn toàn có thể làm được điều này với ứng dụng System app remover.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư