Họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016: Không tăng phí BOT!

VietTimes -- Ngày 1/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2016 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận về công tác xây dựng thể chế, văn bản quy định chi tiết thi hành các luật và các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận về công tác xây dựng thể chế, văn bản quy định chi tiết thi hành các luật và các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong ngày đầu tiên, Chính phủ đã nghe và thảo luận về Báo cáo tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh có hiệu lực trước và từ ngày 1/7/2016 trong đó có các văn bản quy định chi tiết các luật, pháp lệnh còn nợ đọng chưa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp; báo cáo về dự án Luật Thủy lợi; dự án Pháp lệnh Giống cây trồng (sửa đổi); dự án Pháp lệnh giống vật nuôi (sửa đổi); Đề án Lộ trình tự do hóa giao dịch vốn của Việt Nam; Báo cáo kết quả hoạt động của ban chỉ đạo điều hành giá năm 2015, 4 tháng đầu năm 2016 và phương hướng điều hành giá năm 2016; Báo cáo về việc xử lý vướng mắc trong việc thanh toán vốn các dự án đầu tư thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững và các dự án trên địa bàn các huyện nghèo, huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao; Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ dành nhiều thời gian hơn nữa cho công tác xây dựng thể chế, tháo gỡ các điểm nghẽn của sự phát triển. Xem xét việc nợ đọng văn bản, đặc biệt là các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả các nghị định về điều kiện kinh doanh phải được ban hành trước thời điểm 1/7/2016, không để chậm trễ, không để còn nợ đọng sau ngày 1/7.

Về phương hướng điều hành giá thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tôn trọng nguyên tắc là theo cơ chế thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, quản lý tốt lộ trình điều chỉnh giá, kiểm soát chặt chẽ chi phí, không sử dụng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá; yêu cầu đặt ra là phải có các kịch bản điều hành giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua.

Về giá xăng dầu, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với tinh thần bám sát giá thị trường thế giới, kiểm soát chặt chẽ chi phí, sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn giá; không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không thành lập Quỹ bình ổn giá điện và không tăng phí BOT, giao Bộ Giao thông vận tải sớm tổng kết và báo cáo Thủ tướng về vấn đề tổng vốn đầu tư, kiểm soát số lượng xe, thời gian hoàn vốn ở các dự án BOT.

Về giá dịch vụ y tế, có lộ trình, bước đi phù hợp, không điều chỉnh đồng loạt cả 63 tỉnh, thành phố; bảo đảm giá dịch vụ y tế phải tương xứng với chất lượng khám chữa bệnh. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương trình phương án đấu thầu tập trung đối với thuốc dùng cho bảo hiểm y tế. Mục tiêu là để giảm giá thuốc cho người bệnh.

Về một số mặt hàng khác như lương thực, thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là bình ổn giá cả, không để tăng giá đột biến do thiếu hàng. Thủ tướng quyết định giữ nguyên biện pháp quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến quý IV năm nay, để bình ổn giá mặt hàng này.

Theo chương trình, ngày mai (2/6), Chính phủ tiếp tục họp phiên thường kỳ tháng 5/2016./.

X.T