Hỗn loạn trong Nhà Trắng: Thiết quân luật và đảo ngược bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Nhà Trắng đã trải qua một phen hỗn loạn xung quanh đề xuất áp đặt thiết quân luật và đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Tổng thống Trump và các luật sư Sidney Powell, Rudy Giuliani (Ảnh: Daily Beast)
Tổng thống Trump và các luật sư Sidney Powell, Rudy Giuliani (Ảnh: Daily Beast)

Trong hôm thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã triệu tập một cuộc họp căng thẳng tại Phòng Bầu dục, trong đó có luật sư Sidney Powell và thân chủ của bà, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn; theo CNN.

Theo một số nguồn tin, cuộc họp này không được lên nội dung trước và sau đó đã biến thành một màn cãi vã kịch liệt ở nhiều thời điểm, khi một số cố vấn của ông Trump phản đối những đề xuất của Powell và Flynn về việc đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Flynn hồi đầu tuần này từng đề xuất rằng Tổng thống Trump nên áp dụng thiết quân luật như một phần trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden – và ông nêu ý tưởng này trong muộc họp tại Phòng Bầu dục. Hiện không rõ liệu ông Trump có ủng hộ ý tưởng trên hay không, nhưng những người khác trong phòng họp cực kịch liệt phản đối.

Thông tin về cuộc họp lần đầu tiên được đăng tải bởi tờ New York Times.

Các cố vấn Nhà Trắng tham gia vào cuộc họp này – bao gồm Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và cố vấn Pat Cipollone – cũng cực lực phản đối việc đề cử bà Powell làm cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Bà Powell, trong khi đó, vẫn tập trung vào các giả thuyết về máy bỏ phiếu và nêu ý tưởng chỉ định một cố vấn đặc biệt để kiểm tra xem các cỗ máy này bị lỗi hay không.

Ý tưởng khác được nêu trong cuộc họp này là một sắc lệnh hành pháp cho phép chính phủ tiếp cận các máy bo phiếu này để kiểm tra chúng.

Một nguồn tin mà CNN dẫn lại đã mô tả cuộc họp này là “xấu xí”, khi Powell và Flynn cáo buộc những người khác đã bỏ rơi Tổng thống trong lúc ông nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

“Cuộc họp rất căng thẳng – mọi người thực sự đấu đá lẫn nhau trong Phòng Bầu dục, thực sự căng thẳng” – một trong số những nguồn tin nói.

Một nguồn tin còn mô tả về mối quan ngại tăng dần trong số các cố vấn của ông Trump liên quan tới những bước đi mà ông có thể đưa ra trước khi nhiệm kỳ của mình kết thúc.

Ngay sau cuộc họp đó, đội ngũ chiến dịch của Tổng thống Trump nhận được một bản ghi nhớ từ đội ngũ pháp lý của chiến dịch trong hôm 19/12, chỉ đạo họ thu thập mọi tài liệu liên quan tới công ty Dominion Voting Systems – công ty sản xuất máy bỏ phiếu – và bà Powell để chuẩn bị trước cho trường hợp công ty này đưa ra các luận điểm chống lại luật sư ủng hộ ông Trump.

Biên bản ghi nhớ này có nhắc tới một bức thư mà Dominion gửi cho bà Powell trong tuần này, yêu cầu bà công khai rút lại những cáo buộc mà bà đưa ra nhằm vào họ. Biên bản cũng yêu cầu đội ngũ chiến dịch không sửa đổi, tiêu hủy hay vứt bỏ những ghi chép có thể liên quan.

Một sự chia rẽ nội bộ nghiêm trong đã nảy sinh bên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, giữa tổng cố vấn chiến dịch Matt Morgan và luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani. Thêm nữa, mặc dù chiến dịch của Trump đang tự tách ra khỏi bà Powell, nhưng ông Trump vẫn kêu gọi những người khác hành động quyết liệt giống như bà.